Trang chủ»Câu chuyện trong tháng

Câu chuyện trong tháng

Nguyễn Vũ Thành An - Ước mơ đem khoa học phục vụ cuộc sống con người

“Khi nhìn môn Vật lý dưới góc độ thực tế và dùng vật lý để lý giải những hiện tượng cuộc sống, bạn sẽ thấy môn học này rất thú vị chứ không đơn thuần là những công thức hay con số khô khan.” - Thành An chia sẻ.

Đam mê cùng nỗ lực đã mang lại thành quả đầu tiên cho cậu học trò đam mê khoa học Nguyễn Vũ Thành An, đó là giải nhất môn Vật lý kỳ thi học sinh giỏi cấp Thành phố năm học 2017-2018.Khoa học là nguồn cảm hứng lớn

Khoa học làm thay đổi cuộc sống con người là điều mà Thành An đã sớm nhận thức được khi còn là một cậu bé đam mê tìm tòi, khám phá. Lúc bấy giờ, bất kỳ đồ đạc nào trong nhà, nhất là các thiết bị điện tử, gia dụng bị hỏng hóc là y như rằng trở thành vật dụng để An làm thí nghiệm sửa chữa. Lớn hơn một chút, khi bắt đầu trải nghiệm những tiết học Vật lý ở trường, biết lý giải những hiện tượng và vận dụng thuần thục vào cuộc sống, An càng say mê khoa học và Vật lý trở thành môn học “ngấm vào máu” lúc nào chẳng biết.

Khi học Vật lý, An luôn mường tượng những hiện tượng xảy ra trong đầu và tìm mối liên quan giữa những hiện tượng đó với đời sống. Thói quen đặc biệt của cậu học trò là học hiểu kiến thức ngay tại lớp và làm bài tập nhiều để ghi nhớ công thức. Ngoài ra, đọc sách, xem các chương trình khoa học trên tivi hay Internet cũng là cách hiệu quả để An bổ sung kiến thức cho bản thân.

Tuy nhiên, An chia sẻ: “Điều khiến em hào hứng nhất với môn học này chính là những tiết học thực hành thú vị tại phòng thí nghiệm của trường. Ở đó, em được các thầy cô hướng dẫn và trực tiếp thực hành kiểm chứng các quy luật vật lý, tận mắt nhìn thấy những hiện tượng cảm ứng điện từ, khúc xạ ánh sáng...”. Hiểu được mối liên hệ chặt chẽ giữa những kiến thức vật lý với cuộc sống đã mang đến nguồn cảm hứng dồi dào cho Thành An học tốt và tiến bộ từng ngày.

Ước mơ chế tạo máy móc phục vụ con người

Ngoài sở hữu năng khiếu nổi bật trong môn Vật lý, Thành An thừa nhận mình cũng rất may mắn khi luôn nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ mọi người. Thành tích cao nhất trong kỳ thi học sinh giỏi môn Vật lý cấp Thành phố không chỉ là kết quả nỗ lực của riêng bản thân cậu học trò mà còn là quá trình dạy dỗ, ôn luyện của thầy cô cũng như sự giúp đỡ từ bạn bè.

Ở Trường Quốc tế Á Châu, An luôn được tạo điều kiện để phát huy sở trường của mình. Thứ 7 hàng tuần, cậu học trò tham gia sinh hoạt tại Câu lạc bộ Khoa học AHS. Đó là nơi An được thoải mái thể hiện niềm say mê, óc sáng tạo đối với khoa học. An còn đặc biệt thích thú với chương trình STEM Robotics khi em học được rất nhiều kiến thức khoa học lý thú, hiện đại, đặc biệt là cách thiết kế, lắp ráp, lập trình và điều khiển robot...

Đam mê vật lý không chỉ dừng lại ở những công thức, hiện tượng, Thành An còn mơ ước một ngày nào đó bản thân có khả năng ứng dụng vật lý để sáng tạo khoa học và cống hiến cho xã hội, như cách mà thần tượng của em - nhà vật lý lỗi lạc Stephen Hawking đã làm và được cả thế giới ngưỡng mộ.

Nhà bác học thiên tài Isaac Newton từng nói rằng: “Điều chúng ta biết là một giọt nước. Điều chúng ta chưa biết là cả một đại dương”. Đây cũng chính là câu nói truyền cảm hứng học tập mạnh mẽ mà cậu học trò đạt danh hiệu học sinh giỏi trong suốt 9 năm liền - Nguyễn Vũ Thành An vô cùng tâm đắc. “Nó nhắc nhở em rằng kiến thức là vô tận, còn rất nhiều điều phải học hỏi và khám phá, vì thế không được tự mãn mà cần phải cố gắng nhiều hơn nữa. Em hy vọng có thể theo đuổi đam mê và đem những kiến thức được học để chế tạo ra nhiều máy móc phục vụ cuộc sống con người, trở thành người có ích cho xã hội” - Thành An chia sẻ.

SIU Review - số 89

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán