Trang chủ»Kinh tế»Chứng khoán – Bất động sản

Chứng khoán – Bất động sản

Mối liên hệ giữa tỷ số P/E và giá cổ phiếu

Cổ phiếu phổ thông đại diện cho quyền sở hữu của cổ đông trong một công ty. Tỷ số P/E là hệ số giá trên thu nhập của một cổ phiếu. Giá cổ phiếu, thu nhập và tỷ lệ giữa chúng không bao giờ ngừng chuyển động nhưng các nhà đầu tư thường kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ cao hơn khi thu nhập tăng.Thu nhập trên mỗi cổ phiếu

Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) là thu nhập ròng trừ đi các khoản cổ tức mà công ty phải trả cho các cổ phiếu ưu đãi. EPS sử dụng kết quả của 4 quý trong năm trước đó, còn EPS tiềm năng phụ thuộc vào những dự báo cho năm tiếp theo. Việc mất giá xảy ra khi một công ty phát hành cổ phiếu phổ thông bổ sung, hoặc trực tiếp hay gián tiếp thông qua việc chuyển đổi một số loại chứng khoán khác. Việc mất giá làm giảm thu nhập trên mỗi cổ phiếu và làm cho giá trị của mỗi cổ phiếu thấp đi.  

Tỷ số P/E

Tỷ số P/E được tính bằng cách lấy giá cổ phiếu chia cho thu nhập trên mỗi cổ phiếu. Giá cổ phiếu luôn thay đổi nhưng công ty chỉ công bố thu nhập theo quý. Kết quả là tử số luôn thay đổi còn mẫu số thì ổn định. Do vậy, chiến lược để lựa chọn cổ phiếu là chọn những cổ phiếu giá rẻ hoặc có tỷ số P/E nằm ở mức thấp.

Phương pháp chiết khấu dòng cổ tức

Các nhà phân tích chứng khoán có thể sử dụng các phương pháp toán học để kiểm tra xem tỷ số P/E của một cổ phiếu có hợp lý hay không. Phương pháp chiết khấu dòng cổ tức tính chỉ số P/E dựa trên các khoản thanh toán cổ tức hiện tại và tương lai. Mặc dù phương pháp này không hoàn hảo nhưng nó có thể cho biết giá của một cổ phiếu đang ở mức quá thấp hay quá cao. Nếu công ty không trả cổ tức, hoặc nếu tỷ lệ cổ tức thường xuyên thay đổi, các nhà phân tích phải tìm một phương pháp khác để ước tính tỷ số P/E hợp lý. Phương pháp chiết khấu dòng cổ tức hoạt động hiệu quả nhất khi áp dụng cho những công ty có thâm niên và hoạt động ổn định với tốc độ tăng trưởng cổ tức có thể dự đoán được.

Tỷ số P/E và khả năng hoàn vốn

Một cách khác để nghĩ về tỷ số P/E là khoảng thời gian cần để thu nhập trên mỗi cổ phiếu bằng với giá cổ phiếu. Ví dụ, nếu một công ty có thu nhập hàng năm là 2 USD cho mỗi cổ phiếu và giá cổ phiếu là 40, thì cần đến 20 năm để công ty có thể thu hồi lại số tiền đã bỏ ra để mua cổ phiếu. Một số nhà đầu tư mất kiên nhẫn và không muốn chờ đợi một khoảng thời gian dài mới có thể thu hồi lại vốn. Khi tỷ số P/E của một cổ phiếu có vẻ đắt hơn so với các cổ phiếu khác thì nhu cầu đối với cổ phiếu đó sẽ giảm, làm giảm giá cổ phiếu và tỷ số P/E của cổ phiếu. Thông thường, khi thị trường chứng khoán tăng giá thì tỷ số P/E trung bình cũng sẽ tăng.

Đình Phú
Theo ehow.com

SIU Review - số 80

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán