Trang chủ»Kinh tế»Chứng khoán – Bất động sản

Chứng khoán – Bất động sản

Mối nguy hiểm của đồng Bitcoin

Không thể phủ nhận rằng đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin đã gặt hái được những thành công lớn về mặt đầu tư tài chính. Đây là loại tiền tệ không chịu sự quản lý của bất cứ ngân hàng trung ương nào và nhiều người vẫn sẵn sàng đầu tư vào loại tiền tệ này trên Internet. Bitcoin cung cấp nhiều lợi ích khác nhau cho nhà đầu tư nhưng cũng có những rủi ro tiềm ẩn sau đây.Ảnh minh họa từ internet

Đồng tiền không an toàn

Tiền ảo Bitcoin là một loại tiền tệ quốc tế độc đáo và có thể là một sự đầu tư mang nhiều lợi ích trong trường hợp nền kinh tế suy yếu nghiêm trọng. Việc trao đổi được thực hiện trực tiếp giữa các cá nhân mà không cần phải trả lợi phí và các khoản thuế. Tuy nhiên, vốn đầu tư không được đảm bảo bởi vì các loại tiền ảo không được cấp bởi các ngân hàng trung ương. Không giống như các khoản đầu tư cố định nơi mà vốn đầu tư được Nhà nước bảo đảm, đầu tư vào đồng tiền Bitcoin có thể bị mất tiền bất cứ lúc nào.  

Tiền tệ không ổn định

Bởi vì Bitcoin không thuộc sự quản lý của các ngân hàng trung ương nên các nhà đầu tư có thể đối mặt với sự bất ổn cực lớn. Đồng tiền ảo Bitcoin có thể gây nguy hiểm đáng kể cho toàn bộ vốn đầu tư. Thực vậy, chúng ta không thể ước lượng chính xác giá của đồng Bitcoin từ năm này sang năm khác. Với loại tiền này trên mạng, nhà đầu tư có thể kiếm được hoặc mất đi nửa số vốn chỉ trong vòng ngoài giờ.

Tội phạm mạng

Tính ảo của đồng Bitcoin có thể được xem là mối đe dọa cho các nhà đầu tư. Từ thời điểm việc đầu tư được cụ thể hóa bằng những con số ảo, nó có thể trở thành con mồi béo bở cho các tội phạm mạng. Ví dụ, thị trường Bitcoin lớn của Nhật Bản MtGox đã từng bị “hack” và công ty mất một khoản tiền rất lớn.   

Giới hạn trong sử dụng

Có rất ít trang web thương mại chấp nhận thanh toán bằng đồng tiền ảo Bitcoin. Bất cứ lúc nào, các nhà đầu tư đều có thể sử dụng đồng Bitcoin trực tuyến, đặc biệt là chơi các trò chơi ảo như đánh bài poker. Tuy nhiên, nếu mua một chiếc xe hơi, bất động sản hay quần áo thì đồng Bitcoin rất hiếm khi được những người bán hàng chấp nhận.

Nguy hiểm đối với đất nước

Theo các nhà kinh tế, đầu tư vào Bitcoin là bị phân quyền và thậm chí có thể rất nguy hiểm đến mức độ tài chính. Loại tiền tệ có thể trao đổi tự do mà không tốn phí hay các khoản thuế này có thể gây ra một biến động lớn. Đối với một số quốc gia, hệ thống thuế được dựa trên việc tiêu dùng và thu nhập của người dân thông qua việc thu thuế và thuế giá trị gia tăng. Do đó, lưu hành tiền ảo Bitcoin sẽ làm gián đoạn dòng tiền và thu nhập của người dân. Nó cũng có thể gây ảnh hưởng đến các khoản thu thuế của nhà nước.

Trần Đình Phú
Theo toptipsnews.com

SIU Review - số 79

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán