Trang chủ»Giáo dục

3 cách giúp rèn luyện thói quen học tập cho trẻ

Thiết lập thói quen học tập hàng ngày giúp học sinh trung học cân bằng tốt việc học và ngủ.

Theo một nghiên cứu mới đây, nhiều học sinh phải hy sinh giấc ngủ để dành thời gian cho việc học

Nhiều học sinh trung học gặp khó khăn trong việc quản lý việc học tập, ngủ nghỉ và sinh hoạt; mỗi khi phải chọn lựa, những học sinh này thường từ bỏ việc ngủ hơn. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới trên tạp chí Child Development, việc dành thời gian ngủ để học tập thường đem lại nhiều bất lợi hơn là thuận lợi.

Theo nghiên cứu, học sinh dành thời gian ngủ cho việc học sẽ gặp phải khó khăn trong việc hiểu bài và khó làm tốt bài kiểm tra và bài tập vào ngày kế tiếp.

Andrew Fuligni, giáo sư tâm thần học thuộc Trường Đại học California - Los Angeles, đồng thời là tác giả chính của cuộc nghiên cứu, cho biết: “Không ai đề xuất rằng học sinh không nên học nhưng ngủ đủ giấc cũng đóng vai trò quan trọng để thành công trong học tập.”

Các nhà nghiên cứu đã chọn ra 535 học sinh từ 3 trường tại Los Angeles để ghi lại thói quen học tập và ngủ nghỉ của các học sinh trong vòng 14 ngày trong các năm lớp 9, 10 và 12. Các học sinh này thuộc những nền văn hóa và có hoàn cảnh kinh tế khác nhau.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng việc ngủ ít đi vài giờ đã dẫn đến tình trạng thiếu ngủ ở hầu hết mọi học sinh.

Việc thanh thiếu niên bớt đi thời gian ngủ cần thiết để dành cho việc học đã dẫn đến những hậu quả tiêu cực đối với việc học hàng ngày.

Trước tình trạng này, các bậc phụ huynh có thể giúp con em mình tránh khỏi những buổi học khuya bằng cách hình thành và phát triển thói quen học tập mỗi ngày, theo Natascha Santos, nhà tâm lý học và trị liệu hành vi ở thành phố New York.

Điều quan trọng là phụ huynh cần nắm rõ các bài kiểm tra sắp tới của con em mình để có thể nhắc nhở, đôn đốc các em học.

Sau đây là 3 cách giúp các bậc phụ huynh hình thành và phát triển thói quen học tập cho con em mình:

Lên kế hoạch học tập: Việc học nên là một thói quen hàng ngày hơn là việc nhồi nhét vào đêm trước ngày kiểm tra.

Học sinh cần lên lịch học tập hàng tuần hơn là chờ đến ngày thi mới tức tốc học.

Chuẩn bị trước lịch học ôn sẽ giúp giảm lo lắng và còn có thể giúp học sinh hoàn thành nhiệm vụ trước thời hạn. Phụ huynh và học sinh cũng nên viết những ngày kiểm tra và ngày phải hoàn thành bài tập hoặc bản kế hoạch để ghi nhớ.

Loại bỏ những vật gây mất tập trung cho việc học

Di động, Facebook và TV là những thứ rất dễ làm gián đoạn việc học. Hãy giúp trẻ tập trung vào việc học bằng cách tắt hết những thiết bị điện tử không cần thiết trong suốt thời gian trẻ học bài.

Trường hợp trẻ cần làm bài tập trên máy tính, phụ huynh nên chú ý và ngăn trẻ lơ là việc học.

Chia nhỏ thời gian học: Đối với nhiều học sinh, việc học suốt 2 tiếng liền là rất khó khăn. Vì vậy, hãy nắm rõ lượng thời gian tối đa con bạn có thể học và từ đó, phân bổ thời gian học tập phù hợp, theo bài viết của nhà trị liệu tâm lý Michelle Aycock trên trang Savannah Morning Herald.

Phụ huynh cũng nên thiết lập những cột mốc cho các kỳ kiểm tra quan trọng chẳng hạn như thi giữa kỳ hoặc là thi tuyển đại học, nhà tâm lý học Santos cho hay.

Hãy phân nhỏ nhiệm vụ thay vì gộp thành một nhiệm vụ khổng lồ. Như vậy sẽ dễ thành công hơn.

Ngọc Trâm
Theo US News