Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ thế giới

Khoa học & Công nghệ thế giới

5 lý do khiến bạn yêu thích Google Fiber

Với Google Fiber, Internet sẽ đạt tốc độ 1 Gbps - nhanh hơn 100 lần so với tốc độ hiện tại. Ngoài ra, Google cũng cung cấp cho người dùng ít nhất là bảy năm sử dụng miễn phí dịch vụ Internet tốc độ băng thông rộng trung bình 5 Mbp, với phí cài đặt 300 USD.

Thỏ Google Fiber tại khu trưng bày Fiber Space ở thành phố Kansas, Missouri - Ảnh: Julie Denesha / Bloomberg / Getty Images

Tạm biệt buffering: Đã bao nhiêu lần bạn đang xem một đoạn video trên YouTube hay các website khác, thì gặp hiện tượng buffering (tốc độ tải video không theo kịp tốc độ xem), buộc phải ngồi đợi đoạn video đó resume? Trong buổi giới thiệu Google Fiber, các nhân viên công ty đã xem cùng một lúc năm video YouTube độ nét cao mà không có một gián đoạn nào. Hiện tại, hầu hết người dùng không thể xem năm video cùng một lúc, nhưng với tốc độ gigabit của Google Fiber, hãy nói lời tạm biệt với buffering. Hơn thế nữa, với Google Fiber bạn có thể download một bộ phim độ nét cao chỉ trong vài giây.

Mức giá hấp dẫn: Nếu bạn hài lòng với tốc độ băng thông rộng hiện tại và không muốn trả tiền cho một gigabit nào, thì có lẽ không dịch vụ nào có thể đánh bại Google Fiber. Google cung cấp cho khách hàng ít nhất bảy năm dịch vụ Internet miễn phí với tốc độ băng thông rộng trung bình 5 Mbps sau khi tốn phí cài đặt 300 USD. Giả sử, bạn phải trả 60 USD/tháng cho dịch vụ băng thông hiện tại, thì mỗi năm bạn phải tốn 720 USD và trong bảy năm là hơn 5.000 USD. Với dịch vụ cơ bản của Google Fiber, bạn sẽ tiết kiệm được hơn 4.700 USD. Điều này có thể là một bước tiến hướng đến dịch vụ băng thông rộng giá phải chăng cho cộng đồng thu nhập thấp.

Thúc đẩy cạnh tranh: Khi Google Fiber được công bố, nhiều nhà quan sát thị trường tin rằng Google sẽ làm nhiều công ty băng thông rộng cảm thấy “xấu hổ”, từ đó thúc đẩy việc cải thiện dịch vụ của họ. Trong thực tế, chỉ vài phút sau khi Google công bố dịch vụ tại thành phố Austin, Mỹ, gã khổng lồ AT&T đã thông báo hãng cũng muốn xây dựng một mạng gigabit tại Austin. Dường như sự xuất hiện của Google Fiber đã thúc đẩy tính cạnh tranh giữa các hãng viễn thông. Và cạnh tranh đồng nghĩa với việc người dùng sẽ được trải nghiệm dịch vụ tốt hơn.

Sử dụng trong chăm sóc sức khỏe: Google cho biết hãng đang có kế hoạch hợp tác với trường Đại học Kansas Medical Center để phát triển các ứng dụng y tế gigabit cho tương lai. Hãy tưởng tượng! Bạn có thể tương tác với bác sĩ từ xa thông qua kết nối Internet tốc độ cao. Tại một cuộc họp ở Kansas năm 2012, các quan chức của Children’s Mercy Hospitals and Clinics đã thảo luận về việc các bệnh nhi dùng máy hô hấp tại nhà sẽ không cần đi đến bệnh viện nếu tương tác với bác sĩ thông qua hội thoại thấy hình (video conference). Có thể áp dụng tương tự cho bệnh nhân lớn tuổi hoặc những người gặp khó khăn trong việc di chuyển.

Các ứng dụng khác bao gồm khả năng cho phép các bác sĩ chia sẻ những tập tin lớn, như hình ảnh võng mạc có độ phân giải cao, được sử dụng trong quét mắt hàng năm cho bệnh nhân tiểu đường.

Các ứng dụng giáo dục: Theo Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ, học sinh có kết nối băng thông rộng tại nhà đạt tỷ lệ tốt nghiệp cao hơn 7%. Dịch vụ cơ bản của Google Fiber có thể giúp các gia đình thu nhập thấp lần đầu tiên đủ khả năng thanh toán dịch vụ băng thông rộng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sinh viên có kết nối băng thông rộng tại nhà sẽ tìm tòi, học hỏi nhiều hơn, xem tivi ít hơn và cải thiện điểm số học tập. Bên cạnh đó, với chương trình học tập từ xa - giáo viên giảng bài cho các sinh viên ở những địa điểm khác nhau, kết nối băng thông rộng sẽ giúp sinh viên cộng tác với nhiều bạn bè ở các trường khác cho một nghiên cứu khoa học nào đó.

Thế hệ các kỹ sư và các nhà phát triển kế tiếp sẽ làm gì với Google Fiber? Thật khó để trả lời, vì hiện có rất ít người tiếp cận với dịch vụ này. Nhưng với Google Fiber, Google đang đặt một nền tảng cho các ứng dụng mới chưa được khám ph1 hết dựa trên gigabit. Kevin Lo - Tổng giám đốc Google Fiber cho biết: “Gigabit là tương lai. Tại Google, chúng tôi đã luôn đầu tư vào tương lai của Internet. Khi nhiều người được kết nối, cộng đồng của chúng ta sẽ hùng mạnh hơn.”

Trần Hồng Điệp
Theo business.time.com