Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Máy nông nghiệp đa năng của nông dân Việt Nam

Nông dân trẻ Tạ Đình Huy (34 tuổi) đã phát minh ra chiếc máy nông nghiệp tích hợp 15 chức năng. Sản phẩm hiện đã có mặt tại 63 tỉnh thành trên cả nước và được xuất khẩu sang Lào.Ảnh: english.vietnamnet.vn

Sinh ra và lớn lên tại huyện Chương Mỹ thuộc khu ngoại ô Hà Nội, sau khi tốt nghiệp trung học, anh quyết định mở tiệm sửa chữa xe máy thay vì tiếp tục con đường học vấn. 

Mặc dù có công việc và nguồn thu nhập ổn định nhưng Huy vẫn ấp ủ giấc mơ phát minh ra một chiếc máy nông nghiệp đa chức năng có thể giúp người nông dân giảm bớt khối lượng công việc đồng áng. Năm 2005, anh bắt tay vào việc nghiên cứu và thực hiện giấc mơ của mình.

Huy trải qua khóa học kỹ thuật công nghiệp từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường vì vậy anh có kiến thức cơ bản về nguyên tắc hoạt động của máy móc và có thể đọc được bản vẽ kỹ thuật. Để chuẩn bị cho phát minh của mình, anh đã tìm kiếm thông tin trên mạng internet, tìm hiểu về mô hình máy móc và quan sát phương cách làm việc của người nông dân trên cánh đồng. 

Sau nhiều lần thất bại, cuối cùng Huy đã thành công với chiếc máy đầu tiên có khả năng cày đất, phun thuốc trừ sâu và bơm nước. Tuy nhiên, anh nhận ra phiên bản đầu tiên vẫn còn rất thô sơ và cồng kềnh với thiết kế khá xấu cũng như không mang lại được năng suất như mong đợi. Ngoài ra, máy chỉ có thể hoạt động trên những cánh đồng có địa hình bằng phẳng. 

Năm 2010, Huy đã đưa ra một quyết định táo bạo. Anh quyết từ bỏ công việc hiện tại ở tiệm sửa xe để dành tất cả thời gian đi đến nhiều địa phương khác nhau nhằm tìm hiểu về các địa hình thực địa. Bốn năm sau, Huy đã thành công trong việc sản xuất máy nông nghiệp 8 trong 1.

Phát minh của Huy gây ấn tượng mạnh với người nông dân vì sở hữu sức mạnh gấp 5 lần một con trâu. Tuy nhiên, anh vẫn tiếp tục nghiên cứu với nỗ lực cải thiện các chức năng của nó.  

Phiên bản mới được Huy thêm vào bốn chức năng khác như cấy cây lúa, chuyển giao phân bón sinh học, đào bùn ở cánh đồng cà phê và vận chuyển các vật nặng. Anh cho biết gần đây sản phẩm được thêm vào 3 chức năng mới, nâng tổng số chức năng lên con số 15. Ngoài ra, phát minh của Huy còn có những đặc điểm ưu việt khác là tiết kiệm nhiên liệu và dễ dàng sửa chữa.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 89

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán