Trang chủ»Khoa học - Công nghệ»Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Khoa học & Công nghệ Việt Nam

Vệ tinh MicroDragon của Việt Nam sẽ được đưa vào quỹ đạo vào đầu năm 2019

MicroDragon - vệ tinh quan sát trái đất được sản xuất tại Việt Nam sẽ được phóng vào không gian vào ngày 17/01/2019 tại Nhật Bản, theo Trung tâm Vũ trụ Quốc gia Việt Nam (VNSC) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.Ảnh: english.vietnamnet.vn

Theo trích dẫn từ thông báo của Cơ quan Thăm dò Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), VNSC cho biết MicroDragon và 6 vệ tinh Nhật Bản sẽ được phóng bằng tên lửa Epsilon-4 từ Trung tâm Vũ trụ Uchinoura ở tỉnh Kagoshima lúc 9:50:20 - 9:59:37 (giờ địa phương). MicroDragon sẽ được tách ra khỏi tên lửa ở độ cao 511 km.

MicroDragon được phát triển bởi 36 kỹ sư Việt Nam từ VNSC, những kỹ sư này được cử đi học ngành công nghệ vũ trụ tại năm trường đại học hàng đầu của Nhật Bản, đó là Đại học Tokyo, Đại học Keio, Đại học Hokkaido, Đại học Tohoku và Học viện Công nghệ Kyushu. Bắt đầu chế tạo vệ tinh vào năm 2013, nhóm đã hoàn thành và thử nghiệm thành công vào năm 2017.

Vệ tinh có kích thước 50x50x50 cm và nặng 50 kg được thiết kế để giám sát chất lượng nước ở các khu vực ven biển, xác định nguồn lợi thủy sản và quan sát những thay đổi trong đại dương để hỗ trợ nuôi trồng thủy sản của quốc gia. Ngoài ra, vệ tinh còn giúp trao đổi cơ sở dữ liệu với cộng đồng Microsatellite trên thế giới để tăng cường năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu và thiên tai.

Trước đó, các kỹ sư của VNSC đã chế tạo thành công vệ tinh PicoDragon (kích thước 10x10x11,35 cm, nặng 1 kg) và đã được đưa vào quỹ đạo vào năm 2013. Theo kế hoạch, sau MicroDragon, Việt Nam sẽ sản xuất các vệ tinh LOTUSat-1 và LOTUSat-2 với công nghệ radar tiên tiến, mỗi vệ tinh cân nặng 600 kg, có kích thước 1,5x1,5x3 m và có thể tồn tại 5 năm trong quỹ đạo.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 91

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán