Trang chủ»Khoa học - Công nghệ

Khoa học - Công nghệ

Công nghệ 3D không cần kính của Dolby: Trải nghiệm thực sự

“3D” vẫn còn xa lạ đối với một số người và chưa thực sự phổ biến một cách đại trà bên ngoài những rạp chiếu phim và các khu vui chơi giải trí. Có thể, Dolby sẽ làm thay đổi điều đó bằng công nghệ hiển thị 3D không cần kính. Tại triển lãm do Hiệp hội Phát thanh Truyền hình Mỹ (NAB) tổ chức, người xem có cơ hội thưởng thức những thước phim 3D không cần kính của hãng trên một loại TV đặc biệt, và những trải nghiệm từ 2 bộ phim “Captain America” (ảnh) và “The Art of Flight” đều rất tuyệt vời. Các góc nhìn đều hoàn toàn ấn tượng, cho dù đứng ở xa hay sát màn hình thì hiệu ứng 3D vẫn nguyên vẹn. Hình ảnh vô cùng sống động tới mức phải mất vài phút người xem mới nhận ra là mình đang xem phim.

Dolby đang hợp tác với Philips để sản xuất chức năng hiển thị mới lạ này. Họ sử dụng một tấm nhựa gợn sóng trong màn hình để làm lệch các điểm ảnh ra nhiều hướng khác nhau, tạo thành tổng cộng 26 góc nhìn. Vì hình ảnh được truyền đi theo nhiều hướng cùng một lúc, nên khả năng hiển thị của thiết bị phải đạt độ phân giải siêu cao (sản phẩm mẫu được sử dụng trình chiếu là một tivi quad-HD). Đó chính là lý do vì sao mà đại diện của Dolby nói rằng, rất khó để có thể tạo ra những góc nhìn tương tự trên một thiết bị nhỏ hơn như smartphone. Các công ty trong ngành vẫn đang chờ đợi những loại màn hình tiên tiến được sản xuất trong tương lai với giá thành rẻ hơn để thực hiện giấc mơ này.

Có vẻ như đó chính là trở ngại duy nhất đang cản trở công nghệ này trở thành hiện thực. Dolby cũng đã cho ra mắt công nghệ 3D áp dụng trên những mẫu điện thoại thông minh chỉ nằm gọn trong lòng bàn tay và trên cả máy tính bảng. Đi kèm với những sản phẩm này là phần mềm do Dolby sản xuất với chức năng điều chỉnh độ sâu của hiệu ứng 3D, khiến bạn có thể thưởng thức hình ảnh sắc nét dù đứng cách xa màn hình một hay nhiều mét.

Thiết nghĩ, những gì mà người xem cảm nhận được tại NAB còn rất lâu mới có thể đến được với người tiêu dùng (mặc dù công nghệ này liên tục được dán mác 2013). Giả sử nó trở thành hiện thực, đây chắc chắn sẽ là chiếc TV đầu tiên mà chúng ta muốn cùng người thân tụ tập phía trước màn hình để thưởng thức những bộ phim 3D hoành tráng.

Hải Phong
Theo The Verge

SIU Review - số 91

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán