Trang chủ»Khoa học - Công nghệ

Khoa học - Công nghệ

Công nghệ máy bay dân dụng

Công ty Lilium Aviation của Đức nghiên cứu việc sản xuất máy bay cá nhân chạy bằng điện 100%. Dự án này được xem như động thái thực hiện lời hứa về việc cho ra đời sản phẩm xe hơi bay của các nhà sản xuất.

Công ty được thành lập vào năm 2015 bởi một nhóm kỹ sư và các nghiên cứu sinh của trường Đại học Kỹ thuật Munich và được hỗ trợ bởi Cơ quan Vũ trụ Châu Âu. Giám đốc điều hành Daniel Wiegand, một trong những nhà sáng lập công ty cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là phát triển một sản phẩm máy bay có thể sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.”

Đội nghiên cứu Lilium nhận thấy vấn đề đối với những người sử dụng máy bay cá nhân chính là bãi đáp vì nó rất đắt tiền để vận hành và sử dụng cũng như là cách xa trung tâm thành phố. Wiegand cho biết: “Chúng tôi dự kiến chế tạo một chiếc máy bay có thể cất cánh và hạ cánh theo phương thẳng đứng và không cần cơ sở hạ tầng phức tạp và đắt tiền như một sân bay.”Sản phẩm máy bay của Lilium có thể cất cánh và hạ cánh trong một không gian mở có kích thước 225m2 - kích thước chuẩn của một khu vườn điển hình. Lilium Jet có thể bay trong lộ trình 500km với vận tốc 400km/h và đạt độ cao 3km. Một tiện dụng khác mà Lilium Jet mang lại là nó có thể được sạc qua đêm tại bất kỳ cửa hàng gia dụng tiêu chuẩn nào.

Chức năng hoạt động của Lilium Jet tương tự như máy bay trực thăng nhưng nó có một số lợi thế khác biệt so với máy bay lên thẳng truyền thống. Ví dụ, cánh quạt dạng ống chạy bằng năng lượng của Lilium Jet êm hơn và sạch hơn rất nhiều so với các tuabin và động cơ piston chạy bằng nhiên liệu của máy bay trực thăng. Một lợi thế khác có thể kể đến là động cơ duy nhất của máy bay trực thăng có thể là một trở ngại lớn vì chúng rất tốn kém để thiết kế và sản xuất cùng với yêu cầu bảo trì tỉ mỉ hàng ngày. Ngược lại, Lilium Jet sử dụng 36 động cơ quạt nhỏ: 12 động cơ trên mỗi cánh và 6 động cơ bên trong mỗi phần thân máy bay. Hệ thống động cơ đẩy (bao gồm cả quạt điện, gói pin 320kW và các bộ điều khiển điện) được thiết kế để dự phòng; một hay nhiều cánh quạt trục trặc sẽ không khiến máy bay phải hạ cánh khẩn cấp.

Đình Phú
Theo bbc.com

SIU Review - số 76

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán