Trang chủ»Khoa học - Công nghệ

Khoa học - Công nghệ

Máy ảnh công nghệ cao hoạt động như mắt côn trùng

Máy ảnh kỹ thuật số thế hệ mới có thể sẽ cho chúng ta biết cách côn trùng quan sát thế giới như thế nào.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một máy ảnh kỹ thuật số dựa theo mắt côn trùng, đặc biệt là của kiến lửa và bọ cánh cứng. Máy ảnh này với 180 ống kính nhỏ xíu có thể chụp với góc gần 160 độ, và hầu hết tất cả các vùng của bức ảnh đều được tập trung. Từng ống kính sẽ chụp một góc của đối tượng.

Giáo sư John Rogers của Đại học Illinois, người thuộc nhóm nghiên cứu cho biết thế giới tự nhiên cung cấp đa dạng ý tưởng cho thiết kế máy ảnh. Cá nhân ông đã bị thu hút bởi mắt côn trùng.

Mặc dù còn trong giai đoạn ban đầu, công nghệ này có thể được sử dụng để tạo ra các camera giám sát với độ phân giải cao có thể chụp những cảnh rộng lớn, sắc nét. Công nghệ này cũng có thể tạo ra các ứng dụng thực tế như camera nội soi bác sĩ dùng để theo dõi bên trong cơ thể người bệnh.Mẫu của một máy ảnh kỹ thuật số lấy cảm hứng từ mắt côn trùng

Các máy ảnh kỹ thuật số truyền thống có một cảm biến bằng phẳng và chỉ có một ống kính. Trong khi đó, các mẫu máy ảnh kỹ thuật số này có hàng trăm ống kính và uốn cong những thành phần cơ bản được tìm thấy trong một máy ảnh kỹ thuật số thành một hình tròn.

Nhóm nghiên cứu kết hợp các tấm photodiode mỏng với ống kính nhỏ đàn hồi và thiết kế chúng thành một bán cầu.

Các nhà nghiên cứu đã lấy cảm hứng từ đôi mắt của động vật chân đốt - nhóm bao gồm động vật giáp xác, nhện và côn trùng.

Mẫu máy ảnh kỹ thuật số đầu tiên dựa theo mắt kiến lửa - có 180 đơn vị quang học, gọi là ommatidia.

Độ phân giải của máy ảnh thử nghiệm tương đương với kiến lửa, nhưng nhóm nghiên cứu nghĩ rằng họ có thể nâng cấp hơn nữa với các phương tiện sản xuất tân tiến.

Roger cho biết: "Chúng tôi có một tập hợp các vật liệu và kỹ thuật chế tạo cho phép tạo ra máy ảnh không chỉ dựa theo mắt côn trùng, mà còn của các sinh vật khác trong tự nhiên".

Trần Hồng Điệp
Theo cnn.com
Ảnh: Internet

SIU Review - số 89

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán