Trang chủ»Khoa học - Công nghệ

Khoa học - Công nghệ

Thiết bị công nghệ cao được sử dụng để xoa dịu những cơn đau đầu trầm trọng trong hàng loạt những biện pháp điều trị mới của NHS

Những người đang chịu đựng chứng đau đầu trầm trọng sẽ được cung cấp một thiết bị công nghệ thay vì thuốc để giảm đau, chủ tịch của Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) đã công bố vào thứ Tư (02/6/2019).

Đau đầu theo chu kỳ, thường bị nhầm lẫn là chứng đau nửa đầu, là một trong những căn bệnh gây suy nhược nhiều nhất được biết đến trong khoa học y dược, phụ nữ thường miêu tả cơn đau còn tồi tệ hơn việc sinh nở.

Hiện tại những người mắc bệnh sẽ được cung cấp một thiết bị cầm tay. Thiết bị này sẽ phát ra những cơn kích thích điện từ vừa phải đến dây thần kinh phế vị để chặn những tín hiệu đau gây ra bởi những cơn đau đầu.

Thiết bị, được biết đến với tên gọi gammaCore, cũng có khả năng điều trị chứng đau nửa đầu, nhưng tính năng này đang bị thu hồi trong giai đoạn đầu để ưu tiên cho việc chữa trị chứng đau đầu theo chu kỳ.

Thiết bị được đeo ở cổ để gửi một dòng điện nhỏ mỗi 2 phút/lần.

Theo tờ The Migraine Trust, chứng đau đầu theo chu kỳ ảnh hưởng đến 1% hoặc 2% dân số, có nghĩa là có đến 110.000 thanh niên ở Vương quốc Anh đang đối mặt với nguy cơ mắc bệnh.

Phương pháp này là một trong những phương phát điều trị, thử nghiệm và phương thức mới được công bố bởi ông Simon Stephens tại hội nghị cải cách y tế tại London vào ngày thứ Tư.

Là một phần của những cải tiến mới, phụ nữ mang thai sẽ trải qua một cuộc kiểm tra tiền sản giật trong thai kỳ để loại bỏ chứng bệnh, trong khi đó những người bị nghi ngờ có chứng đau tim sẽ trải qua một cuộc xét nghiệm máu tiên tiến nhất có khả năng chẩn đoán trước một cơn đau tim trong vòng 3 giờ - nhanh hơn 9 giờ so với tiến độ chuẩn đoán hiện tại.

NHS England cũng sẽ tài trợ cho 10 chương trình xét nghiệm mới bao gồm một chương trình máy tính mới có khả năng tạo dựng một mô hình 3 chiều của tim nhằm tránh sử dụng các phương thức khám nghiệm chuyên sâu.

Simon Stevens, giám đốc điều hành của NHS England, cho biết: “Từ việc cải thiện chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ mang thai đến việc sử dụng mô hình kỹ thuật số trong việc khám nghiệm các bệnh lý về tim mạch và những chương trình xét nghiệm nhằm ngăn ngừa những ca nhập viện không cần thiết do nghi ngờ đau tim, NHS đang nỗ lực để đảm bảo rằng bệnh nhân tiếp cận đến những công nghệ y học hiện đại nhất.”

“Việc NHS đang nắm bắt toàn bộ các cải tiến đang phát triển nhanh trong y học là rất phấn khởi.”

Những kế hoạch nhằm tăng tốc sự tích hợp các phương pháp điều trị tiên tiến được chứng minh đang được giám sát bởi Accelerated Access Collaborative (AAC).

Lord Darzi, chủ tịch của AAC, phát biểu: “Đây là một bước tiến cực kỳ quan trọng trong việc giúp đỡ bệnh nhân nhận được sự tiếp cận nhanh nhất đến những cải tiến tốt nhất, đã được chứng minh và phát triển cho hệ thống chăm sóc sức khỏe đẳng cấp quốc tế của chúng ta.”

Hiện nay là năm thứ ba trong nỗ lực xác định và thúc đẩy nhanh những cải tiến cụ thể của NHS, đã giúp đỡ cho hơn 300.000 bệnh nhân khắp NHS. Những cải tiến mới sẽ giúp đỡ thêm cho 400.000 bệnh nhân nữa.

Trần Bảo Tâm Nhật
(Lược dịch)

SIU Review - số 91

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán