Trang chủ»Khoa học - Công nghệ

Khoa học - Công nghệ

Viettel lắp đặt trạm thu phát 5G thử nghiệm tại Việt Nam

Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Viettel đã lắp đặt trạm thu phát dịch vụ 5G (base-transceiver station - BTS) thử nghiệm đầu tiên tại Việt Nam.Trạm thu phát dịch vụ 5G (BTS) thử nghiệm đầu tiên tại Việt Nam được lắp đặt tại tòa nhà của Viettel tại quận Hoàn Kiếm - Ảnh: Viettel

Trạm thu phát dịch vụ 5G được lắp đặt tại tòa nhà của Viettel quận Hoàn Kiếm. Hai trạm khác sẽ được lắp đặt tại số 19 Duy Tân và tại trụ sở chính của Viettel tại số 1 Trần Hữu Dực, Hà Nội. Dự kiến các trạm thu phát 5G đầu tiên sẽ chính thức phát sóng dịch vụ.

Viettel cho biết họ đã lên kế hoạch lắp đặt 70 trạm thu phát 5G thử nghiệm tại Hà Nội và TPHCM vào tháng 6 để có thể thu thập đánh giá chi tiết về phạm vi, dữ liệu và tốc độ tối đa để chuẩn bị cho quá trình quy hoạch và thiết kế mạng 5G trên toàn quốc.

Tại hội nghị 5G, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết 5G có ý nghĩa rất lớn đối với Việt Nam và các nước ASEAN với tư cách là một phần của sự hợp tác để phát triển nền kinh tế kỹ thuật số.

Ông cho biết thêm mạng 5G không chỉ là một bước đột phá về tốc độ mà còn tạo ra một kỷ nguyên Internet mới về trí thông minh nhân tạo (AI) và blockchain, về cơ bản sẽ thay đổi phương thức sản xuất trên thế giới.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng 5G sẽ là cơ hội để Việt Nam cải thiện thứ hạng trên thế giới. Việt Nam sẽ triển khai thử nghiệm 5G vào năm 2019 và cung cấp dịch vụ 5G vào năm 2020. Đất nước hình chữ S sẽ là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai 5G.

Ông nhấn mạnh rằng 5G sẽ giúp phát triển ngành công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông.

Mạng 5G lần đầu tiên được triển khai trên toàn cầu bởi các nhà cung cấp tại SK Telecom, KT, LG Uplus (Hàn Quốc) và Verizon (Mỹ).

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 89

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán