Âm nhạc

Nữ ca sĩ Kelly Clarkson

Kelly Brianne Clarkson sinh ngày ngày 24/4/1982 tại Fort Worth, Texas, Mỹ. Clarkson tốt nghiệp trường Trung học Burleson vào năm 2000, nơi cô tham gia dàn hợp xướng của trường. Sau khi tốt nghiệp, Clarkson chuyển đến Los Angeles để theo đuổi sự nghiệp âm nhạc.Ảnh: www.popjustice.com

Làm rất nhiều công việc khác nhau, Kelly Clarkson đã vài lần xuất hiện trên truyền hình và cuối cùng trở thành ca sĩ với nhạc sĩ Gerry Goffin. Nhưng may mắn chưa mỉm cười với cô, Clarkson trở về Texas. Năm 2002, một người bạn nói với Clarkson về chương trình tìm kiếm tài năng trên kênh Fox - Thần tượng âm nhạc Mỹ (American Idol) và cô đã ghi danh để trở thành một trong 10.000 thí sinh tham gia.

Quán quân American Idol

Sau nhiều vòng thi căng thẳng, Kelly Clarkson đã đánh bại Justin Guarini trong vòng chung kết American Idol để trở thành quán quân đầu tiên của cuộc thi này vào ngày 04/9/2002. Giải thưởng chính thức của Clarkson là hợp đồng thu âm trị giá một triệu USD với hãng thu âm RCA. Kèm theo đó, Clarkson cũng đạt được sự nổi tiếng và cả tai tiếng.

Một tháng sau, single đầu tiên của Clarkson - A Moment Like This tăng từ vị trí thứ 52 lên vị trí dẫn đầu tại bảng xếp hạng Billboard. Năm 2003, Clakson tham gia bộ phim đầu tay From Justin to Kelly nhưng không được thành công như mong đợi. May mắn là album đầu tay Thankful của cô không giống vậy, nó đã trở thành hit nhờ một phần vào single Miss Independent.

Clarkson tiếp tục khẳng định mình với album thứ hai Breakaway (2004). Album đã cho ra nhiều hit nổi trội, gồm Since U Been Gone, Breakaway, Behind These Hazel Eyes và Walk Away. Album này cũng mang về cho Clarkson hai giải Grammy vào năm 2005: một là Giọng pop nữ xuất sắc nhất với Since U Been Gone và một là Album nhạc pop xuất sắc nhất - giải thưởng cô chia sẻ với nhà sản xuất Clive Davis và kỹ sư/người hòa âm Serban Ghenea.

Khó khăn trong sự nghiệp

Sau khi bán được hàng triệu đĩa hát, Clarkson chịu rất nhiều áp lực để giữ các sáng tác tiếp tục là những bản hit. Nhưng cô muốn thử một cái gì đó khác lạ. Clarkson không sử dụng nhạc sĩ chuyên nghiệp như trước đây nữa, mà thực hiện đĩa hát bằng các ca khúc do cô đồng sáng tác. Kết quả dẫn đến vụ mâu thuẫn với Clive Davis trong album My December (2007) sau khi ông đề nghị làm lại đĩa hát này. Davis bày tỏ lo ngại rằng không có single nào trong album và những ca khúc khác thì giai điệu tổng thể quá tiêu cực. Nhưng Clarkson từ chối thay đổi những gì cô xem là một đĩa ghi âm cá nhân.

Khoảng thời gian này, Kelly gặp phải một số khó khăn trong sự nghiệp. Cô cho thôi việc quản lý của mình và hủy một tour diễn đã lên kế hoạch cho mùa hè năm 2007. My December được phát hành vào cuối tháng 6 năm đó. Sau đó, cô bày tỏ sự hối tiếc về vụ tranh chấp, Clarkson cho biết Davis "là một cố vấn quan trọng và ... một nhân vật đắc lực trong thành công của tôi ... ông cũng tôn trọng tôi khi phát hành album mặc dù ông không bắt buộc phải làm như vậy."

Thành công đột phá

Năm 2009, Clarkson phát hành album thứ tư - All I Ever Wanted. Single đầu tiên của album - My Life Would Stuck Without You - nhảy từ vị trí thứ 97 lên vị trí quán quân trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100. Sự bức phá này đã phá vỡ kỷ lục về bước nhảy vọt cao nhất lên vị trí dẫn đầu. Đây là lần thứ hai Clarkson phá vỡ kỷ lục này. Năm 2002, single A Moment Like This cũng nhảy từ vị trí 52 lên vị trí thứ 1. Ngoài ra, album All I Ever Wanted cũng đạt được vị trí quán quân tại Mỹ, bán được 255.000 bản trong tuần đầu tiên phát hành.

Đời tư

Vào tháng 12/2012, Clarkson công bố trên Twitter cô sẽ đính hôn với Brandon Blackstock. Anh là con trai của người quản lý của Clarkson - Narvel Blackstock. Nữ ca sĩ đánh dấu sự kiện này với màn trình diễn ca khúc Catch My Breath trong concert VH1 Divas diễn ra vào ngày 16/12/2012.

Trần Hồng Điệp
Theo www.biography.com

SIU Review - số 76

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán