Trang chủ»Kinh tế»Những vấn đề kinh tế

Những vấn đề kinh tế

5 cách hữu hiệu bảo vệ bạn khỏi ảnh hưởng của lạm phát ngày càng tăng caoẢnh: moneying.com

Trong khi chính phủ các nước đang làm tất cả những gì có thể để đưa nền kinh tế trở lại quỹ đạo của nó, thì chúng ta – những cá nhân có kiến thức về tài chính, phải tìm cách tự bảo vệ mình khỏi nguy cơ có thể phải đối mặt với tình trạng lạm phát trầm trọng trong tương lai, hay thậm chí tệ hơn nữa là siêu lạm phát.

Dưới đây là một số biện pháp quan trọng và chiến lược đầu tư bạn có thể áp dụng vào các kế hoạch tài chính và danh mục đầu tư của mình để chắc rằng bạn không trở thành nạn nhân của tình trạng sức mua giảm sút.

1. Mua tài sản hữu hình như vàng, bạcẢnh: moneying.com

Bằng cách đầu tư tiền vào những tài sản hữu hình như vàng, bạc, bạn hoàn toàn có thể bảo vệ được tài sản của mình khi lạm phát tăng hay giảm. Khi giá đồng đô la xuống thấp, thì giá cả của những tài sản này càng tăng cao.

Hơn nữa, khác với vàng, bạc có nguồn cung hạn chế và được sử dụng bởi các công ty lớn trên thế giới. Bạc sẽ càng tăng giá trị khi nguồn cung bạc tiếp tục giảm theo thời gian. Nắm giữ cả hai kim loại quý này là một cách tuyệt vời để bảo vệ bạn khỏi tình trạng lạm phát ngày một gia tăng. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn có trong tay các tài sản này và mua chúng từ một đại lý được chứng nhận, bạn sẽ không bị lừa.

2. Đầu tư vào các ngoại tệ khácẢnh: moneying.com

Nếu đồng đô la Mỹ mất giá, thì các loại tiền tệ khác sẽ có giá trị cao hơn. Nhưng hãy đảm bảo là bạn biết mình đang làm gì nếu chọn đầu tư vào các ngoại tệ khác vì điều này có thể rất mạo hiểm khi bạn không thật sự am hiểu về lĩnh vực này.

3. Đầu tư vào bất động sản tạo ra dòng tiền dươngẢnh: moneying.com

Khi đầu tư tiền vào bất động sản (không tính đến nơi ở riêng của bạn), hãy chắc chắn rằng tài sản mà bạn đầu tư vào sẽ tạo ra dòng tiền dương hàng tháng. Nếu bạn không biết điều này có nghĩa là gì, thì chỉ cần đảm bảo rằng thu nhập hàng tháng từ tiền cho thuê nhà đủ để trang trải tất cả các chi phí để duy trì tài sản đó. Ngoài ra, dự thảo ngân quỹ để có dư cho bản thân khi khoản thu này trở thành khoản thu nhập thụ động.

Cái hay của việc sở hữu bất động sản tạo ra dòng tiền mặt là không những giúp bạn kiếm lời trên cơ sở hàng tháng, mà tài sản của bạn còn có khả năng tăng giá. Hơn nữa, bạn sẽ tạo ra thu nhập giả (phantom income) khi bạn xoá bỏ khấu hao tài sản qua thời gian.

Nhưng dù làm gì bạn cũng đừng đầu tư vào những thứ sẽ đem lại dòng tiền mặt âm ngay từ ngày đầu. Loại tài sản này mặc dù có thể tăng giá trị nhưng sẽ ngốn rất nhiều tiền của bạn. Trước khi bạn quyết định đầu tư vào bất động sản, hãy nhờ các chuyên gia và những người nhiều kinh nghiệm tư vấn.

4. Bắt đầu một công việc kinh doanhẢnh: moneying.com

Khi bắt đầu một công việc kinh doanh cũng là lúc bạn bắt đầu gầy dựng một tài sản mà giá trị của nó sẽ tăng hoặc giảm khi lạm phát lên hay xuống. Tỷ lệ lạm phát không ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị doanh nghiệp của bạn, nhưng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến giá cả hàng hoá và dịch vụ mà bạn cung cấp cho thị trường.

Bằng cách quản lý chu kỳ tiền mặt kinh doanh hàng tháng, bạn có thể làm dịu sức ảnh hưởng của lạm phát và cũng có thể tận dụng dòng tiền này để đầu tư vào bất động sản và kim loại quý khác. Mặt khác, thường xuyên theo dõi tình hình công việc cho phép bạn kiểm soát được thu nhập của mình.

5. Tìm những tài khoản ngân hàng, tài khoản tiết kiệm có lãi suất cao nhấtẢnh: moneying.com

Trong bất kì trường hợp nào, tất cả chúng ta đều cần có sẵn một số tiền mặt trong tay ngay cả khi lạm phát thực sự tồi tệ. Tốt nhất, bạn nên cất tiền vào những tài khoản tiết kiệm với lãi suất cao.

Khi lạm phát gia tăng, tiền của bạn sẽ được an toàn hơn khi được cất giữ dưới hình thức này so với những hình thức không sinh lời khác, hoặc những khoản đầu tư mang tính đầu cơ nhiều hơn. Có tiền mặt trong tay rất quan trọng cho dù tỉ lệ lạm phát như thế nào. Bạn gửi tiết kiệm ở đâu cũng được chỉ cần chắc rằng bạn đang được trả mức lãi suất cao nhất có thể.

Trần Hồng Điệp
Theo moneying.com

SIU Review - số 76

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán