Trang chủ»Toàn cảnh thế giới»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Mỹ tưởng niệm nạn nhân trong vụ đánh bom ngày 11/9

Buổi lễ tưởng niệm đã diễn ra tại thành phố New York vào đúng thời điểm cách đây 14 năm khi 2 máy bay lao vào tòa nhà Trung tâm thương mại thế giới.Phút tưởng niệm tại thành phố New York

Các nạn nhân thiệt mạng trong cuộc tấn công năm 2001 và 1993 được thân nhân đọc tên tại Ground Zero, nơi tòa tháp đôi sụp đổ.

Vụ ném bom khiến 3.000 người thiệt mạng, trong đó hơn 2.700 người tại New York. Một lá cờ được treo rủ trong lễ tưởng niệm tại Lầu Năm Góc ở Virginia, nơi chiếc máy bay thứ 3 rơi làm 184 người thiệt mạng.

Tại Shanksville, Pennsylvania, nơi chiếc máy bay thứ 4 gặp nạn, Bộ trưởng An ninh Nội địa Jeh Johnson nói những hành khách trên chuyến bay United Arlines 93 đã “hi sinh thân mình để cứu hàng trăm, hàng vạn người.”

Tại Ground Zero, Nereida Valle mang theo bức ảnh của con gái, Nereida DeJesus, thiệt mạng khi đang làm việc tại tầng 98 tòa nhà phía Nam, “Tôi vẫn nhớ đến nó mỗi ngày”, bà chia sẻ.Một cậu bé đứng tại khu tưởng niệm New York

Quốc kỳ Mỹ được treo rủ tại Nhà Trắng, nơi Tổng thống Obama và Đệ nhất phu nhân Michelle Obama thực hiện phút tưởng niệm tại bãi cỏ phía Nam. Phó Tổng thống Joe Biden phát biểu tại lễ tưởng niệm ở thành phố New York cùng với Thống đốc Andrew Cuomo và ca sĩ Billy Joel. Ông mỉm cười và ôm mọi người.Thống đốc mới của bang New York Andrew Cuomo tham dự buổi tưởng niệm tại Manhattan

Tổng thống Obama đã gặp gỡ các lực lượng vũ trang tại Fort Meade, Maryland và có cuộc thảo luận bao gồm cả việc ông đã ở đâu trong vụ tấn công.

Tổng thống đã gửi lời cám ơn đến quân đội vì đã cống hiến cho đất nước, việc trở thành một tổng tư lệnh là niềm vinh dự của ông.

Ông Obama là thượng nghị sĩ bang Illinois vào ngày 11/9/2001. Ông nghe báo cáo về vụ tấn công trên đường đến cuộc họp ở Chicago và chưa thể tưởng tượng được tính chất nghiêm trọng của sự việc cho tới khi ông đến đó.

“Chúng ta phải nhớ rằng những thứ chúng ta có quý giá đến nhường nào và phải đấu tranh cho nó bằng mọi giá”, ông nói.

Theo BBC

SIU Review - số 76

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán