Trang chủ»Toàn cảnh thế giới»Toàn cảnh Việt Nam

Toàn cảnh Việt Nam

Phát động cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ dành cho học sinh tiểu họcÝ tưởng về tivi bốn mặt, tác phẩm của em Vũ Thủy Tiên, học sinh trường Tiểu học Lĩnh Nam, Hà Nội, tham dự cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ năm 2014 - Ảnh: Vietnam+

Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, vừa phát động cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ với chủ đề Ý tưởng cho một cuộc sống tốt đẹp hơn dành cho học sinh tiểu học, từ lớp một đến lớp 5, trên phạm vi toàn quốc. Cuộc thi do Vụ Giáo dục Tiểu học phối hợp với Công ty Honda Việt Nam phối hợp tổ chức.

Với chủ đề Ý tưởng cho một cuộc sống tốt đẹp hơn, bằng những quan sát cuộc sống và thế giới xung quanh, các em học sinh đưa ra những ý tưởng, sáng kiến, giải pháp, phát minh để đem lại cho cuộc sống con người những điều tốt đẹp và nhiều niềm vui, sau đó vẽ tranh thể hiện ý tưởng của mình.

Yêu cầu của ban tổ chức là ước mơ đó phải được thể hiện bằng phát minh cụ thể, có thể dựng thành mô hình mang cơ chế chuyển động (không bắt buộc phải hoạt động được) và gửi kèm theo một bản thuyết trình hoặc giải thích ngắn gọn.

Bản thuyết trình thể hiện các nội dung: tên ý tưởng, ước mơ của em khi vẽ bức tranh này, cơ chế hoạt động… Mặt sau bài dự thi, thí sinh ghi đầy đủ các thông tin như họ và tên, ngày tháng năm sinh (kèm theo một bản sao giấy khai sinh), địa chỉ nhà riêng, số điện thoại liên hệ, biết về cuộc thi qua kênh thông tin nào, tên và số điện thoại của người hướng dẫn (nếu có).

Các tranh vẽ phải truyền tải được ước mơ của trẻ thơ, ý tưởng không được sao chép và phải có tính sáng tạo cao. Tranh vẽ sai khổ giấy hoặc sai chủ đề (chẳng hạn vẽ chân dung, tĩnh vật, phong cảnh…) sẽ bị coi là không hợp lệ. 

Học sinh có thể tham gia cá nhân hoặc theo nhóm với tối đa ba thành viên mỗi nhóm. Việc đánh giá sẽ được chia theo hai nhóm tuổi tuổi là nhóm lớp 1-2-3 và nhóm lớp 4-5.

Mỗi thí sinh hoặc nhóm thí sinh có thể gửi dự thi tối đa 5 ý tưởng với 5 bức tranh. Ban tổ chức sẽ nhận tranh từ ngày 25/4 đến 17 giờ ngày 1/6 (theo dấu bưu điện). Có 60 ý tưởng tốt nhất sẽ được chọn tham gia vòng 2. 

Các thí sinh tham gia vòng hai sẽ chuyển các ý tưởng của mình trên tranh vẽ thành các mô hình thực tế với chất liệu phù hợp. Thí sinh sẽ nộp mô hình và bài giải thích chi tiết về ý tưởng tới địa điểm do ban tổ chức quy định. Mô hình phải được thực hiện bởi chính thí sinh, không được nhờ người khác làm hộ. Ban tổ chức sẽ hỗ trợ 700.000 đồng cho mỗi ý tưởng làm chi phí thực hiện, trong đó có 500.000 đồng cho thí sinh và 200.000 đồng cho người hỗ trợ làm mô hình.

Có 30 mô hình xuất sắc nhất sẽ lọt vào vòng ba với phần thi thuyết trình. Các học sinh sẽ thuyết trình về ý tưởng của mình trước ban giám khảo. Ban giám khảo sẽ đánh giá và lựa chọn ra 10 bài dự thi xuất sắc nhất để trao giải.

Cơ cấu giải thưởng gồm hai giải nhất, hai giải nhì, hai giải ba, bốn giải Honda và 20 giải khuyến khích. Giải thưởng là các học bổng trị giá 20 triệu đồng với giải nhất, 14 triệu đồng với giải nhì, 8 triệu đồng với giải ba, 4 triệu đồng với giải Honda và 2 triệu đồng đối với các giải khuyến khích.

Các trường có học sinh đoạt giải nhất, nhì, ba sẽ nhận được phần thưởng bằng hiện vật có giá trị tương ứng là 60, 50 và 40 triệu đồng.

Theo Vụ Giáo dục Tiểu học, sau khi nhận tranh, các trường tiểu học, phòng giáo dục, Sở giáo dục và đào tạo gửi toàn bộ số lượng tranh về ban tổ chức, không sơ loại hoặc chọn lọc tranh trước khi gửi.

Tranh dự thi được gửi theo khu vực. Khu vực phía Bắc gửi về địa chỉ bà Vũ Thị Hồng Hà, Công ty Honda Việt Nam, tầng 7, tòa nhà Việt Tower, số 1 Thái Hà, Hà Nội. Khu vực phía Nam gửi về địa chỉ bà Trần Phương Thảo, Công ty Honda Việt Nam, tầng 8, tòa nhà Zen Plaza, 54-56 Nguyễn Trãi, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo PHẠM MAI
(Vietnam+)

[1]2345  

SIU Review - số 76

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán