Trang chủ»Kinh tế»Những vấn đề kinh tế

Những vấn đề kinh tế

Ngành công nghiệp sáng tạo Anh Quốc và tác động của Brexit

Ngành công nghiệp sáng tạo là thương hiệu của nước Anh. Theo các số liệu thống kê, các ngành công nghiệp sáng tạo của Anh đóng góp gần 90 tỷ EURO năm 2016 và chiếm 1/11 công ăn việc làm tốt nhất, tốc độ tăng nhanh hơn so với tất cả các ngành khác của nền kinh tế và nằm trong số nhóm ngành có khả năng ít bị cạnh tranh nhất.

Mối liên kết giữa văn hóa, công nghệ và khoa học đi kèm với nghệ thuật được triển khai bởi nguồn lực với kỹ năng tạo nên những sản phẩm tuyệt vời. Các ngành công nghiệp sáng tạo đang phát triển nhanh hơn so với bất cứ lĩnh vực kinh doanh khác ở nước Anh theo số liệu năm 2016 với 47 “cụm sáng tạo” rải rác trên khắp đất nước. London vẫn chịu trách nhiệm 40% các công việc thuộc ngành công nghiệp sáng tạo và 1/3 các doanh nghiệp sáng tạo, cụm nhỏ hơn đang phát triển mạnh trên toàn quốc. Ngành công nghiệp sáng tạo là động cơ tăng trưởng của các thành phố như London, Bristol, Manchester, Edinburgh và Cardiff… Những dữ liệu thu thập được trước cuộc trưng cầu dân ý của EU (Brexit) - cho thấy rằng số lượng các doanh nghiệp sáng tạo đang phát triển nhanh hơn so với các ngành khác trong hầu hết các lĩnh vực của Vương quốc Anh.Năm 2017, Vương quốc Anh và Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất thực hiện chương trình hợp tác các hoạt động sự kiện đa dạng và các dự án trong nghệ thuật, văn học, giáo dục, xã hội, thể thao, khoa học và thương mại.

Báo cáo dữ liệu từ năm 2007 đến năm 2014 của Văn phòng Thống kê quốc gia về số lượng các doanh nghiệp sáng tạo cung cấp việc làm cho sinh viên tốt nghiệp đại học, là nền tảng trực tuyến tạo ra kinh doanh sáng tạo tại các thành phố của Anh Quốc. Ngành công nghiệp sáng tạo chiếm khoảng 9% GDP của Anh Quốc trong năm 2016. Theo McVay, người đang soạn thảo báo cáo của chính phủ về các vấn đề và cơ hội của ngành sau Brexit cho rằng khoảng 11% số người làm việc trong các ngành công nghiệp sáng tạo ở Anh không phải là cư dân Vương quốc Anh. Richard Johnston - Giám đốc điều hành của Endemol cho rằng Anh là trung tâm sáng tạo hàng đầu thế giới và bất kỳ rào cản tự do đi lại nào cũng sẽ ảnh hưởng đến điều đó, “Đó là sự kết hợp giữa tài năng của người Anh và phần còn lại của tài năng thế giới ở một trong những lĩnh vực nghe nhìn và sáng tạo”. Một vấn đề thường xuyên được nêu ra trong các cuộc thảo luận về các ngành công nghiệp sáng tạo của Anh sau Brexit là Anh sẽ mất tài trợ từ các chương trình của EU như 1,46 tỷ EURO hằng năm của chương trình “sáng tạo châu Âu” và không thể tránh khỏi những ảnh hưởng nhất định. Tuy nhiên, việc rời khỏi EU khiến ngành công nghiệp nước Anh có thể cải thiện hoặc thay đổi và sẽ không còn bị ràng buộc bởi EU với các quy tắc, quy định, trợ cấp mà các chính phủ châu Âu đang áp dụng. Các cuộc thảo luận Brexit mở ra một điều là các ngành công nghiệp sáng tạo cần có một vị trí tại bàn đàm phán vì lĩnh vực này đang phát triển nhanh so với các ngành kinh tế khác. Điều này cần sự hỗ trợ của các ngành công nghiệp và các nhà lập pháp trong quá trình đàm phán Brexit.

Công nghiệp sáng tạo rất quan trọng đối với Anh về việc làm và tỷ lệ xuất khẩu. Tuy nhiên, phần lớn nó được bỏ qua trong các cuộc thảo luận đàm phán Brexit, một Brexit cứng có thể có nguy cơ làm chậm lại một trong những ngành phát triển nhất của Anh Quốc trong những thập kỷ vừa qua. Thủ tướng Anh - Theresa May đã bắt đầu đặt ra tầm nhìn cho Brexit, ngành tài chính được cho là rất quan trọng cho nền kinh tế Anh và dễ bị tổn thương trước các hậu quả của Brexit. Vậy các ngành công nghiệp sáng tạo và những rủi ro Brexit mà nước Anh phải đối mặt là gì nếu Anh rời khỏi thị trường chung? Có ba vấn đề chính sẽ tác động đến công nghiệp sáng tạo của Anh cần được giải đáp là:

  • Anh Quốc vẫn sẽ có thể khai thác tài năng nước ngoài cho mục đích việc làm? 
  • Anh Quốc vẫn có thể xuất khẩu nhiều như trước khi Brexit, hoặc nó sẽ mất quyền tiếp cận vào các thị trường EU? 
  • Anh Quốc vẫn có quyền tiếp cận vào các quỹ châu Âu?Những sáng tạo pha trộn giữa quảng cáo với chính trị

Công nghiệp sáng tạo (Creative Industries Production system, CIPS) bao gồm quảng cáo và hoạt động tiếp thị, kiến ​​trúc, hàng thủ công, thiết kế, điện ảnh, truyền hình, phát thanh, nhiếp ảnh, công nghệ thông tin, phần mềm và trò chơi video, xuất bản, viện bảo tàng, phòng trưng bày và thư viện, âm nhạc, biểu diễn và nghệ thuật thị giác. Đó là những ngành công nghiệp có nguồn gốc từ sự sáng tạo cá nhân, kỹ năng, tài năng, tiềm năng và việc làm thông qua khai thác tài sản trí tuệ.

Năm 2015 việc làm trong các ngành công nghiệp sáng tạo chiếm khoảng 7% tổng số lao động Anh so với 3,5% cho các ngành công nghiệp tài chính. Trong thực tế, công nghiệp sáng tạo là một trong những ngành phát triển nhanh nhất của nền kinh tế Anh trong báo cáo Brexit từ Creative Industries. Với 6,1% lực lượng lao động công nghiệp sáng tạo là công dân EU. Tương tự, 6% công dân EU làm việc trong ngành tài chính, 6,6% trong lực lượng lao động nói chung, và 5% lực lượng lao động ngành công nghiệp sáng tạo đến từ bên ngoài Khu vực Kinh tế châu Âu. Có một nguy cơ thực sự mà các doanh nghiệp phụ thuộc vào lao động bên ngoài Anh sẽ ảnh hưởng hoặc chuyển khỏi Anh Quốc nếu thay đổi luật visa Anh về hạn chế tuyển dụng. Nguy cơ này được kết hợp bởi khả năng không tiếp cận được thị trường EU. Các công ty đa quốc gia có thể thay đổi khả năng sản xuất mang lại thiệt hại đáng kể cho các ngành công nghiệp sáng tạo Anh vì EU là một điểm đến quan trọng cho lĩnh vực xuất khẩu Anh, gần một nửa kim ngạch xuất khẩu ngành công nghiệp đi vào EU.

Tài trợ của EU là một vấn đề bàn thảo chính cho công nghiệp sáng tạo Anh vì là quốc gia nhận nhiều tài trợ của EU từ các đề án văn hóa được chỉ định, và lập quỹ chung cho phát triển vùng, đổi mới và hỗ trợ kinh doanh. Anh là một quốc gia hưởng lợi chính của tài trợ thông qua Creative châu Âu, thứ hai là Đức trong số tiền nhận được từ Horizon năm 2020. Brexit có thể khiến cho các ngành công nghiệp sáng tạo của Vương quốc Anh bị tước đi các khoản tài trợ này hay không còn là dấu hỏi lớn cho các cuộc đàm phán của Anh với Liên minh châu Âu.

Tổ chức Creative Industries bày tỏ lo ngại về những tác động mà Brexit có thể mang đến cho ngành công nghiệp sáng tạo của Vương quốc Anh trong sản xuất và phát triển, sẽ tác động về việc làm, xuất khẩu, kinh phí của ngành cho sự tăng trưởng. Trong thực tế, một Brexit cứng có nguy cơ làm chậm lại một trong những ngành phát triển nhất của Anh trong những thập kỷ vừa qua. Thủ tướng Theresa May định hướng một Brexit cứng, ưu tiên kiểm soát nhập cư, thương mại và đầu tư. Nếu điều đó trở thành hiện thực, sẽ có tác động đến công nghiệp sáng tạo và khả năng tạo ra phúc lợi. Tuy nhiên, nếu có được một phương pháp tiếp cận theo ngành để đạt thỏa thuận thương mại EU - UK thì ngành công nghiệp sáng tạo sẽ phát triển mạnh mẽ dưới sự hỗ trợ chính sách của chính phủ.

Sung Tích
(Tổng hợp)

SIU Review - số 71

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán