Trang chủ»Kinh tế»Những vấn đề kinh tế

Những vấn đề kinh tế

Những bài học kinh doanh từ Sam Walton - người sáng lập và CEO của Walmart

Sam Walton là người sáng lập ra chuỗi cửa hàng bán lẻ quốc tế Walmart. Ông là một nhà lãnh đạo kinh doanh kiểu mẫu.Một cửa hàng trong chuỗi cửa hàng bán lẻ Walmart - Ảnh: internet

Công việc đầu tiên của Sam Walton là tại JC Penny nhưng ông đã sớm bỏ việc vì phải gia nhập quân đội và tham gia vào Thế chiến II. Khi quay về từ Thế chiến II, ông muốn mở các cửa hàng kinh doanh và đã mua quyền làm đại lý của Ben Franklin. Sam đã điều hành cửa hàng rất tốt và đạt được doanh số bán hàng rất cao.

Theo thời gian, ông mở thêm một số cửa hàng Ben Franklin với sự giúp sức của cha và anh mình. Cảm thấy rằng khó mà có được sự linh hoạt trong việc điều hành cửa hàng khi làm đại lý cho Ben Franklin nên ông đã quyết định thành lập một cửa hàng của riêng mình và lấy tên là Walmart. Cửa hàng Walmart đầu tiên là ở Arkansas.

Tại cửa hàng Walmart của riêng mình, Sam bắt đầu sử dụng chiến lược giảm giá, đây là chiến lược mà ông đã từng áp dụng khi còn làm đại lý cho Ben Franklin. Điều này đã mang đến cho ông những thành công rực rỡ và ông nhận ra rằng giảm giá là tương lai của ngành bán lẻ.Trụ sở của Walmart ở Arkansas - Ảnh: pbvoss.blogspot.com

Trung thành với những giá trị cơ bản

Qua cuộc sống và công việc kinh doanh, Sam Walton đã đúc kết ra những giá trị đơn giản. Ông không đi theo những kiểu mẫu quản lý mới cũng như không tin vào những ý tưởng làm giàu nhanh chóng. Ông kiên định sống cuộc sống của mình với những giá trị mà ông đã lớn lên cùng chúng.

Tương tự như vậy, với tư cách là người đang xây dựng cơ ngơi cho riêng mình, bạn không nhất thiết phải theo những khuôn khổ quản lý của thời đại mà phải có những giá trị cơ bản của riêng mình.

Các nguyên tắc đã tồn tại hàng ngàn năm vẫn còn tồn tại đến tận hôm nay. Không có gì mới dưới ánh mặt trời và bạn không nên bị ảnh hưởng bởi những xu thế hiện tại. Hãy trung thành với những giá trị của bạn và bạn sẽ thành công.

Đừng theo đuổi tham vọng làm giàu mà hãy theo đuổi niềm đam mê

Ban đầu, Sam Walton mở các cửa hàng kinh doanh không phải với tham vọng sẽ trở nên giàu có; ông chỉ đơn giản làm điều này là vì niềm đam mê nghề nghiệp và tại từng thời điểm, ông chỉ luôn muốn làm tốt hơn và tốt hơn nữa.

Nếu bạn luôn theo đuổi tham vọng làm giàu, bạn sẽ bị nhảy từ mục tiêu này sang mục tiêu khác. Sam Walton chỉ có một mục tiêu và ông toàn tâm toàn ý tập trung vào việc thực hiện mục tiêu của mình. Khi bạn theo đuổi niềm đam mê thì chắc chắn bạn sẽ thành công, dù bạn làm trong lĩnh vực ngành nghề nào thì bạn cũng sẽ trở thành một người thành thạo và sẽ là một nhà lãnh đạo trong lĩnh vực đó.

Chăm sóc tốt nhân viên của mình

Sam Walton chăm sóc nhân viên của mình rất tốt và ông trao cho mỗi nhân viên một cơ hội thành công cùng với ông bằng cách cho phép họ có quyền mua cổ phiếu của Walmart tại thời điểm giảm giá. Ông đối xử với nhân viên như là những người cộng sự và muốn họ cũng có được một phần thành công của Walmart.

Nếu bạn có thể đánh giá được từng nhân viên trong tổ chức thì điều đó cũng giúp ích rất nhiều cho những thành công cá nhân của bạn. Tuy nhiên, hãy làm điều đó bằng cả tấm lòng. Hãy để cho nhân viên trở thành một phần của tổ chức bằng cách cho phép họ chia sẻ một phần thành công của tổ chức thông qua việc bán cổ phiếu hay những hình thức khen thưởng khác.

Có một câu nói rằng nếu bạn có thể làm cho những người xung quanh bạn thành công thì bạn cũng sẽ thành công.

Trần Đình Phú
Theo Leadership With You

SIU Review - số 91

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán