Trang chủ»Kinh tế»Những vấn đề kinh tế

Những vấn đề kinh tế

Những tác động tích cực của việc toàn cầu hóa lên nền kinh tế thế giới

Toàn cầu hóa đang thay đổi nền kinh tế thế giới, mở ra những cơ hội mới cho các quốc gia trên toàn thế giới. Một số chuyên gia coi đó là động lực phát triển kinh tế. Nhưng số khác lại cho rằng việc toàn cầu hóa gây ra những thiệt hại về môi trường. Một điều chắc chắn: quá trình toàn cầu hóa cho phép các nền kinh tế quốc gia từ khắp nơi trên thế giới mở rộng biên giới và xây dựng các mối quan hệ hợp tác cùng có lợi.

Toàn cầu hóa và tiền tệ

Các doanh nghiệp trên toàn thế giới không còn bị giới hạn trong phạm vi quốc gia. Họ có thể mở rộng trên toàn cầu, đa dạng hóa hoạt động và giảm chi phí bằng cách di chuyển hoạt động sản xuất sang các nước có nguồn lực lao động với giá thành thấp hoặc tiếp cận tốt hơn với nguyên liệu thô. Thương mại bùng nổ và kết nối toàn cầu đang gia tăng giúp đồng tiền được giao dịch xa hơn. Các công ty hiện nay có thể hoạt động xuyên biên giới và tiếp cận nhiều khách hàng hơn, dẫn đến lợi nhuận cao hơn và cuối cùng là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Với việc toàn cầu hóa, công ty ở một quốc gia có thể bán sản phẩm của mình ở một quốc gia khác cách nửa vòng trái đất. Hơn nữa, nó có thể xây dựng các cửa hàng và nhà máy ở đó, đầu tư vào hàng hóa và đóng góp cho nền kinh tế địa phương. Ví dụ, Cisco đã mở một trung tâm nghiên cứu và phát triển ở Bangalore. Microsoft đã ký hợp đồng 3 năm với Infosys Technologies ở Ấn Độ để quản lý các hoạt động công nghệ thông tin nội bộ của mình. Bằng cách thuê dịch vụ gia công ở các nước đang phát triển, các công ty có thể tiết kiệm tiền và thay đổi cuộc sống của mọi người. Vì vậy, tỷ lệ nghèo đã giảm trên toàn thế giới trong những thập kỷ vừa qua.

Cơ hội việc làm toàn cầu

Toàn cầu hoá cho phép mọi người di chuyển đến các nước giàu hơn và bắt đầu công việc kinh doanh của riêng họ hoặc tìm việc làm. Điều này giúp họ tiếp cận nguồn thu nhập cao hơn và có nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống. Ngoài ra, người di cư có thể gửi tiền về nhà mà không phải trả lệ phí quá cao. Sự tự do thông tin và công nghệ cũng cho phép các tổ chức công đoàn đấu tranh cho quyền lợi của người lao động trên toàn thế giới. Khi các chính sách và quy định mới được thực thi, quyền lao động được tăng lên. Ngoài ra, các vấn đề nhạy cảm như sự bình đẳng về lương và giới tính cũng ngày càng trở nên phổ biến.

Các tập đoàn đa quốc gia như Google, IBM và Accenture không ngừng mở rộng và thuê người bản địa. Những tập đoàn khác thực hiện các chương trình trao đổi để cung cấp cho nhân viên cơ hội làm việc ở nước ngoài.

Giao dịch tự do

Một trong những lợi thế chính của toàn cầu hóa là thương mại tự do hàng hóa và tài nguyên. Ví dụ, một quốc gia chuyên về sản xuất xe có động cơ sẽ chọn những nơi có chi phí sản xuất thấp nhất có thể để sản xuất ô tô và phụ kiện và bán chúng trên cả thị trường trong và ngoài nước. Điều này có nghĩa là những người sống ở các quốc gia khác có thể mua những chiếc xe này với giá thấp hơn. Đồng thời, họ cũng có quyền tiếp cận một loạt các thương hiệu lớn hơn.

Thương mại thế giới đã tăng khoảng 7% kể từ năm 1945 sau sự gia tăng toàn cầu hóa. Các nước xuất khẩu hàng hóa trả phí vận chuyển thấp hơn và có lợi thế cạnh tranh hơn. Kết quả cuối cùng là sự bình đẳng về của cải trên toàn thế giới, đặc biệt là đối với các nước có nền kinh tế phụ thuộc vào nền kinh tế của một quốc gia khác. Ví dụ, Trung Quốc đã trở thành một nhà sản xuất hàng hóa hàng đầu. Các công ty từ khắp nơi trên thế giới thuê dịch vụ gia công của các nhà máy Trung Quốc. Vì vậy, khách hàng của họ có thể mua được các mặt hàng với giá cả phải chăng mà trước đây họ có thể không mua được.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 83

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán