Trang chủ»Kinh tế»Những vấn đề kinh tế

Những vấn đề kinh tế

Thế vận hội Rio sẽ không thể cứu Brazil khỏi suy thoái

Theo báo cáo mới từ Dịch vụ nhà đầu tư của Moody, Thế vận hội sẽ giúp Brazil cải thiện cơ sở hạ tầng của Rio nhưng việc gia tăng lượng khách du lịch sẽ không thể giúp Brazil thoát khỏi cuộc suy thoái dài nhất kể từ năm 1930.

Barbara Mattos - cán bộ tín dụng cao cấp của Moody cho biết: “Olympics chỉ diễn ra trong vòng một tháng và gói kích thích này quá nhỏ so với nền kinh tế của Brazil.”

Cuộc khủng hoảng của Brazil lại tiếp tục diễn ra. Thượng viện đã bỏ phiếu để bắt đầu một phiên tòa luận tội Tổng thống Dilma Rousseff, buộc bà phải tạm thời từ chức. Phó tổng thống Michel Temer trở thành tổng thống lâm thời.

Tất cả trang thiết bị và cơ sở hạ tầng phục vụ cho Thế vận hội đã sẵn sàng. Brazil dự kiến khoảng 350.000 du khách sẽ tham gia vào ngày hội thể thao và mang đến gói kích cầu ngắn hạn cho các ngành nghề thực phẩm và đồ uống cũng như các hãng hàng không và khách sạn. Tuy nhiên, những lợi ích này cũng không thực sự chắc chắn vì đại dịch Zika.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh đã cảnh báo phụ nữ mang thai không nên tham dự Thế vận hộ Rio. Ngoài ra, một số vận động viên nữ trong đó có ngôi sao bóng đá Hope Solo cho biết họ sẽ không rời khách sạn vì bất cứ lý do gì ngoại trừ khi thi đấu và luyện tập. Zika cũng chính là lý do khiến doanh thu bán vé của Thế vận hội giảm đáng kể.

Ủy ban Olympic Thế giới sẽ không để cho những cải cách chính trị ảnh hưởng đến ngày hội thể thao 4 năm mới có một lần như Thế vận hội. Tổ chức này cho biết trong một tuyên bố bất cứ thay đổi chính trị nào cũng không thể làm gián đoạn hay ảnh hưởng đến kế hoạch cũng như là công tác tổ chức của họ.

Brazil đã chi rất nhiều cho Thế vận hội bất chấp việc họ đang đối mặt với cuộc suy thoái kinh tế. Với 7,1 tỷ đô la xây dựng cơ sở hạ tầng, quốc gia này thậm chí còn đầu tư vào Olympic Rio nhiều hơn đã đầu tư cho World Cup.

Tuy nhiên, những khoản đầu tư trên cũng không thể cứu được nền kinh tế lớn nhất Châu Mỹ Latinh. Nền kinh tế Brazil giảm 3,8% trong năm 2015 và theo dự báo của ngân hàng trung ương nước này, nền kinh tế sẽ tăng 3,5% trong năm 2016 nhưng theo ước tính của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), nền kinh tế Brazil vẫn tiếp tục nằm trong mức báo động đỏ trong năm 2017.

Hàng triệu người Brazil đã bị mất việc làm và nạn thất nghiệp tăng gấp đôi. Lạm phát tăng cao và đồng tiền mất giá trị đáng kể trong hai năm qua. Bên cạnh đó, suy thoái kinh tế có thể sẽ hạn chế số lượng người Brazil từ các nơi khác du lịch đến Rio để tham dự Thế vận hội.

Đình Phú
Theo money.cnn.com

SIU Review - số 63

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán