Richard Griffiths – diễn viên trong Harry Potter qua đời ở tuổi 65Richard Griffiths được trao giải OBE trong New Year Honours (Danh sách danh dự của năm mới) năm 2008

Nam diễn viên Richard Griffiths - người tham gia trong các phim nổi tiếng Harry PotterWithnail and I (Withnail và tôi) đã qua đời vào ngày 29/3 vừa qua ở tuổi 65 vì biến chứng sau phẫu thuật tim.

Griffiths sinh ra tại Yorkshire, Anh vào năm 1947. Ông rời trường học ở tuổi 15 nhưng sau đó chuyển sang học kịch trước khi gia nhập công ty Royal Shakespeare Company.

Ông kết hôn với Heather Gibson vào năm 1980 sau khi gặp gỡ bà trong quá trình sản xuất vở Lady Windermere’s Fan (Chiếc quạt của quý bà Windermere) vào năm 1973.

Griffiths có một sự nghiệp thành công không chỉ ở lĩnh vực phim ảnh, truyền hình mà còn cả trên sân khấu khi ông đoạt giải Tony cho nam diễn viên kịch xuất sắc nhất với vai giáo viên Hector trong The History Boys (Các cậu bé lịch sử) của Alan Bennett.

Ngoài ra, ông còn được trao giải OBE trong giải thưởng cao quý New Year Honours (Danh sách danh dự của năm mới) của Hoàng gia Anh năm 2008.

Các vai diễn nổi tiếng của Richard phải kể đến là Vernon Dursley – dượng của Harry Potter trong bộ phim cùng tên và chú Monty trong Withnail and I. Ngoài ra, ông còn góp mặt trong những phim truyền hình như The Sweeney (Thám tử tài ba), Bergerac, Chariots of Fire (Những cổ xe rực lửa), Superman II Gandhi.

Sir Nicholas Hytner – Giám đốc Nhà hát Quốc gia Anh chia sẻ trước sự ra đi của Griffiths “Richard Griffiths không chỉ là một trong những diễn viên nổi tiếng và được yêu thích ở Anh, ông còn là một trong những diễn viên vĩ đại nhất.”

Theo www.bbc.co.uk