Trang chủ»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Các nhà sản xuất than Tây Ban Nha tiếp tục đốt than hồng theo kiểu truyền thống

VILORIA, Tây Ban Nha - Mặc dù ông Miguel Lander thường xuyên nhận được sự giúp đỡ từ con trai 22 tuổi của mình, nhưng ông biết rằng những ngày làm than củi theo cách truyền thống không còn được bao lâu nữa ở những thung lũng phía Bắc Tây Ban Nha xa xôi này.

Ông Lander là một trong số ít các chủ “lò than” chuyên nghiệp còn lại, họ được người dân địa phương nhắc đến cho một quá trình đột phá và siêng năng biến gỗ thành những miếng than nhẹ.Ông Miguel Lander, 56 tuổi, đốt lửa bên trong một ngọn núi bằng thân cây, đây là một phần của quá trình sản xuất than củi truyền thống ở Viloria, miền Bắc Tây Ban Nha - Ảnh: AP Photo/Alvaro Barrientos

“Ai cũng phải kiếm sống,” Ông Lander, người đàn ông 56 tuổi nói.

Trong bối cảnh thay đổi lối sống và sự cạnh tranh với than củi sản xuất công nghiệp, hiện nay chỉ có những nhà hàng và hộ gia đình tư nhân mới mua vài tấn nhiên liệu của ông Lander sản xuất mỗi năm theo truyền thống hàng trăm năm tuổi này.

Ông nhìn thấy tương lai sẽ không còn các giàn củi đang bốc cháy, bốc khói chậm nữa.

Quá trình đốt than củi bắt đầu từ việc chưng khô từ từ khối gỗ ở nhiệt độ không đổi, duy trì phần lớn oxy bên ngoài. Ở Viloria và các ngôi làng khác nằm dưới bóng râm các dãy núi đá vôi của Loquiz và Urbasa, người ta đốt than củi bằng cách bao phủ các kim tự tháp gỗ với cỏ khô, lá khô và một lớp đất cách nhiệt.

Ngọn lửa được đốt cháy qua một ống khói ở trung tâm giàn thiêu. Ông Lander sau đó sẽ leo lên một bậc gỗ để đào lỗ thông hơi trong cấu trúc giống như núi lửa này để giữ cho việc đốt cháy ổn định, có thể duy trì trong nhiều tuần.

Ngày nay, ông Lander "nấu" ở mỗi ngọn đồi này khoảng 1,5 tấn gỗ sồi, loại gỗ tốt nhất để lấy than. Ông canh chừng chúng cả ngày lẫn đêm: nếu chúng cháy quá nhanh, tất cả chúng sẽ hóa thành tro bụi, ông nói.

Ông Emilio Galdeano, 78 tuổi, người bắt đầu làm than củi khi còn là một thiếu niên, cho biết kích thước của những giàn thiêu này trước đây lớn hơn nhiều. Ông Galdeano đã từ bỏ việc kinh doanh trong hai thập kỷ nay khi ông tham gia cùng các nông dân khác tìm kiếm việc làm ở các thành phố lớn hơn. Nhưng khi các nhà máy thép Basque cắt giảm nhân sự vào cuối những năm 1970, ông Galdeano trở về Viloria cùng những ngọn núi xung quanh tiếp tục sản xuất than củi.

Ông Galdeano, hiện đã nghỉ hưu, nói rằng, “Mọi người trong làng đều biết việc sản xuất than là tất cả những gì họ có thể mong chờ sống dựa vào trong cuộc đời này. Việc kinh doanh, thương mại thật sự rất khó khăn.”

Những giàn thiêu than củi là một phần của cảnh quan nơi đây, và bí ẩn xung quanh các nhà sản xuất than, người đã dành hàng tuần hoặc thậm chí hàng tháng ở những ngọn núi trông nom hàng đống củi trước khi các phương tiện giao thông có thể đưa gỗ xuống tận thung lũng. Họ thường được coi là những người có cuộc sống buồn tẻ và cô đơn, nhưng họ cũng là thành viên trung tâm của cộng đồng, cung cấp vật dụng cần thiết cơ bản.

Có lẽ đó là lý do tại sao nhà sản xuất than nổi tiếng nhất trong các thung lũng nói tiếng Basque là ông Olentzero - một nhân vật thần thoại yêu thích rượu vang, có vẻ ngoài giống ông già Noel - đã tặng quà cho những đứa trẻ ngoan ngoãn và để lại than củi cho những đứa trẻ thô lỗ khi ông đi xuống núi giữa mùa đông.

Theo Foxnews

SIU Review - số 78

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán