Trang chủ»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Facebook và Instagram chặn 135 tài khoản giả mạo từ Nga

Facebook đã xác nhận và loại bỏ 135 tài khoản liên quan đến một chiến dịch ảnh hưởng của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Trang mạng xã hội cho rằng họ bị kiểm soát bởi Cơ quan nghiên cứu Internet (IRA) - một cơ quan tình báo Nga.Facebook đã xóa hàng loạt các tài khoản giả mạo được liên kết với Kremlin - Ảnh: news.sky.com

Sau “nhiều tháng điều tra”, trang mạng xã hội cho biết họ đã cấm 70 tài khoản Facebook và 65 tài khoản Instagram cùng với 138 trang Facebook, chúng được kiểm soát bởi IRA - một tổ chức có trụ sở tại St. Petersburg. Cùng với 13 cá nhân có quốc tịch Nga, IRA bị buộc tội can thiệp vào chính trị Mỹ vào tháng 2. Các hoạt động của nó là một phần cốt lõi của các cáo buộc liên quan đến sự can thiệp của Nga trong cuộc tranh cử năm 2016.

Theo Facebook, khoảng 95% các trang có nội dung bằng tiếng Nga và nhắm mục tiêu đến người dân Nga hoặc các nước láng giềng như Azerbaijan, Uzbekistan và Ukraina.Facebook cung cấp thông tin về Cơ quan Nghiên cứu Internet - Ảnh: news.sky.com

Việc xác định tài khoản giả mạo diễn ra hơn 2 tháng sau khi Twitter thông báo rằng họ đã xác định được khoảng 4.000 tài khoản đã tương tác với 1.400.000 người sử dụng.

Năm ngoái, Facebook đã thông báo với Quốc hội Hoa Kỳ rằng những tài khoản giả từ Nga đã tiếp cận 126 triệu người Mỹ thông qua các thông tin sai lệch.

Để chống lại điều này, công ty cho biết họ sẽ cho hiện thị quảng cáo minh bạch hơn bằng cách “tạo ra một cổng thông tin”, cho phép người dùng biết họ có tương tác với các trang IRA hoặc các tài khoản trên Facebook và Instagram.

Cổng thông tin này chưa được công bố, nhưng tuyên bố của công ty cho biết thêm công cụ trợ giúp của nó sẽ được cập nhật trong thời gian tới, vì vậy bất cứ ai cũng có thể kiểm tra nếu họ bấm thích hay theo dõi một tài khoản hoặc trang của IRA.

Facebook tuyên bố: “IRA đã liên tục sử dụng các tài khoản giả mạo để đưa ra những thông tin thiếu chính xác và thao túng mọi người. Đó là lý do tại sao chúng tôi xóa mọi tài khoản mà chúng tôi nhận thấy có liên quan đến tổ chức này cho dù những tài khoản này có liên quan đến hoạt động tại Mỹ, Nga hay bất cứ nơi nào khác.”

“Chúng tôi biết rằng IRA và những thành phần xấu khác muốn tận dụng Facebook để thay đổi chiến thuật của mình. Chúng tôi mong sẽ tìm kiếm nhiều thông tin hơn nữa, và sẽ loại bỏ nó. Chúng tôi sẽ tiếp tục trận chiến của mình và đang đầu tư nhiều hơn vào con người, công nghệ tốt hơn để không ngừng nâng cao sự an toàn trên Facebook”. Lời tuyên bố này được đưa ra bởi giám đốc an ninh Facebook, Alex Stamos sau khi Facebook đang mất đi hình ảnh trước công chúng.

Theo cáo buộc rằng dữ liệu của người dùng đã được thu thập bởi Cambridge Analytica, giám đốc điều hành Mark Zuckerberg đã được triệu tập trước các nghị sĩ ở Anh và Quốc hội ở Mỹ.

Vụ bê bối này làm sụt giá giá cổ phiếu hơn 15%, Facebook mất hàng chục tỷ USD và bị chỉ trích về phản ứng trì hoãn của Mark Zuckerberg.

Tại Mỹ, cuộc điều tra về can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 cũng đang được tiến hành.

Theo Skynews

SIU Review - số 89

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán