Trang chủ»Toàn cảnh thế giới»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Năm công nghệ thịnh hành “chế độ tối”

Tại thời điểm mạng xã hội tràn ngập nội dung độc hại, thông tin sai lệch và gây tranh cãi, Pinterest (PINS) được cho là một trong số ít những trang có nội dung tốt. Theo công ty, mọi người thường xem album hình kỹ thuật số trước khi đi ngủ, tìm cách trấn tĩnh bản thân với kho hình ảnh thiết kế, ẩm thực và du lịch vô tận của Pinterest.Ảnh: edition.cnn.com

Nhưng Sha Sha Chu, kỹ thuật viên đang làm việc cho phần mềm Pinterest, cho rằng công ty có thể làm dịch vụ trở nên sâu hơn, đặc biệt vào buổi tối bằng việc đầu tư vào “chế độ tối”. Với tính năng ngày càng phổ biến này, người dùng có thể chuyển từ nền trắng sang nền đen và xám.

Pinterest đã cho ra mắt “chế độ tối” vào cuối tháng 9, tham gia vào xu hướng giao diện mới đã càng quét những ứng dụng nổi tiếng nhất trong năm 2019. Trong khi một vài phiên bản của tùy chọn này đã xuất hiện trong nhiều năm, thiết bị đầu cuối máy tính còn cung cấp văn bản xanh lá cây trên nền đen. Apple (AAPL) khởi động làn sóng quan tâm mới về nó bằng cách đưa tính năng này trong chiếc iPhone mới của năm nay. Instagram và Gmail cũng đã giới thiệu “chế độ tối” và Facebook (FB) cũng cung cấp “chế độ tối” cho người dùng máy tính để bàn.

Đối với Thung lũng Silicon, việc đổi sang chế độ tối - có vẻ như rất nhỏ - là một phần trong nỗ lực lớn hơn để cải thiện sức khỏe và trải nghiệm của người dùng trên nền tảng, khi các công ty công nghệ đang xem xét kỹ lưỡng ảnh hưởng của chúng lên chính trị và hạnh phúc cá nhân.

Ngoài việc trải nghiệm dễ chịu, chế độ tối được cho là dễ nhìn hơn và ít có khả năng làm gián đoạn giấc ngủ của bạn hơn là nhìn chằm chằm vào điện thoại có nền sáng vào ban đêm. Theo trang hỗ trợ của Apple, tùy chọn này cũng giúp chúng ta dễ tập trung vào công việc hơn.

Và chế độ này cũng tốt cho dung lượng pin hơn bởi vì các pixel tối cần ít năng lượng hơn pixel sáng. Trên một số giao diện, các pixel tối không cần năng lượng. Một nghiên cứu của Google cho thấy năng lượng có thể được tiết kiệm lên đến 60% với chế độ tối trên ứng dụng Google (GOOGL).

Mặc dù chế độ tối dễ dàng như bật một cái công tắt, các công ty cho hay, thiết kế tính năng này đòi hỏi phải sửa một số chi tiết khó nhằn.

“Có khá nhiều lớp khác nhau để thực hiện chế độ tối. Đó là nỗ lực rất lớn của nhiều nhóm làm việc trong một năm”, Shenaz Zack Mistry, giám đốc sản phẩm tại Google, phát biểu với CNN Business.

“Các nhà thiết kế trong nhóm Google của hệ điều hành Android đã phải đánh giá tỉ mỉ cách chuyển từ chế độ sáng sang chế độ tối, giải quyết các vấn đề như tương phản màu. Tương tự, nhóm Facebook Messenger đã phải lựa chọn sắc thái của màu đen và sau đó phải chọn một màu sắc đặc biệt để sử dụng cho màn hình, bao gồm cả dấu chấm trạng thái hoạt động màu xanh lá cây.

“Nếu chúng tôi đảo ngược màu, nó sẽ bị chói và lấm chấm,” Loredana Crisan, giám đốc thiết kế sản phẩm của Facebook Messenger cho biết.

Những nỗ lực này cuối cùng cũng thành công vì người dùng thích đổi sang chế độ tối.

“Chế độ tối là một trong những tính năng được yêu cầu nhiều nhất của chúng tôi”, Mistry nói. Vào tháng 9, Google đã triển khai chế độ tối cho hệ điều hành Android 10. Google không công bố con số chính xác, nhưng Mistry nói “một tỷ lệ lớn người dùng đã sử dụng tính năng này”.

Theo Hogan đến từ Forrester, chế độ tối đã tắt ít nhất một phần do mong muốn khác biệt của người dùng. Hogan mô tả tính năng mà người dùng phải biết để kích hoạt trên ứng dụng hoặc trang web là tuyệt vời và mới lạ. Theo nghĩa này, nó tương tự như những cách khác mà người dùng có thể tùy chỉnh phần mềm và thiết bị của họ để trở nên khác biệt.

Tuy nhiên, không rõ liệu chế độ tối có thật dễ chịu cho mắt hay không, Christopher Starr, bác sỹ nhãn khoa tại Weill Cornell Medicine cho biết. Nó thiên về sở thích cá nhân và dựa vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như ánh sáng xung quanh và góc màn hình có thể ảnh hưởng đến sự dễ chịu của mắt khi nhìn vào máy tính và thiết bị.

“Cuối cùng việc quá tải về mắt và các hội chứng thị giác máy tính thường liên quan đến thời gian sử dụng màn hình không ngừng nghỉ và tốc độ chớp mắt mà chúng ta thấy qua màn hình thiết bị kỹ thuật số”, Starr nói.

Tuy nhiên, Hogan tin rằng đây chỉ là khởi đầu của xu thế tính năng mới giải quyết nhược điểm trên màn hình.

“5 năm sau, chúng ta sẽ nhìn vào màn hình nhiều hơn”, Hogan nói. Điều đó có nghĩa chúng ta dường như cố gắng tìm ra cách giảm thiểu tác nhân có hại. Nhưng ông ấy cho rằng không rõ chế độ tối sẽ mãi được ưa chuộng hay người dùng sẽ tìm kiếm một giao diện mới.

Theo CNN

SIU Review - số 89

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán