Trang chủ»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Philippines sẽ đóng cửa hòn đảo du lịch Boracay

Philippines đã thông báo về việc ngừng đón khách du lịch trong vòng 6 tháng của hòn đảo du lịch nổi tiếng Boracay. Vấn đề về môi trường đã biến những bãi biển nổi tiếng của đảo và môi trường nước trong xanh ở đây thành một “hầm chất thải”.

Theo CNN Philippines, phát ngôn viên của tổng thống, ông Harry Roque cho biết, việc đóng cửa hòn đảo bắt đầu từ ngày 26 tháng 4, hòn đảo sẽ “đóng cửa hoàn toàn” đối với khách du lịch.

Quyết định này đã chấm dứt những tranh cãi và suy đoán về số phận của hòn đảo nổi tiếng về du lịch sau khi Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte than phiền về tình trạng của hòn đảo vào tháng 2.

Boracay, cách thủ đô Manila khoảng 170 dặm về phía Nam, là nơi sinh sống của 17.000 người, nhiều người trong số họ đang trực tiếp tham gia vào ngành công nghiệp du lịch.

“Quỹ hỗ trợ thiên tai” sẽ hoạt động để cung cấp tài chính cho những người bị ảnh hưởng bởi việc ngừng hoạt động của hòn đảo, Phó Tổng thư ký cấp cao của Tổng thống Philippines - ông Menardo Guevarra cho biết, nhưng ông từ chối đưa ra con số cụ thể.

Quần đảo Philippines tự hào có hơn 7.000 hòn đảo, trong số đó là những hòn đảo được mệnh danh là thiên đường với bãi biển trong vắt và cát trắng.

Với lượng khách du lịch đổ về từ những năm 1980, hòn đảo này đã phải gồng mình để duy trì nét đẹp thiên nhiên của mình. Theo Cơ quan Thông tin chính phủ Philippines, năm ngoái gần 1,7 triệu du khách, trong đó một số lượng đáng kể các hành khách du lịch bằng tàu đã đến đảo trong 10 tháng.

Những vấn đề kéo dài của hòn đảo là sự phát triển không kiểm soát và các đường ống dẫn nước thải hướng trực tiếp ra biển. Theo báo cáo từ cơ quan Thông tấn xã Philippines, trong một khảo sát về hệ thống thoát nước thải của hòn đảo, một số lượng lớn gồm 716 trong số 834 hộ gia đình và cơ sở kinh doanh bị phát hiện không có giấy phép xả thải và cho thoát nước thải trực tiếp ra biển.

Tháng 2 vừa qua, Tổng thống Duterte đã nhắc đến vấn đề quản lý vô trách nhiệm đối với hòn đảo và buộc tội những người phải chịu trách nhiệm đã biến hòn đảo thành “hầm chất thải”.

Các cư dân nói rằng những lời cầu xin giúp đỡ cơ sở hạ tầng trên đảo đã không được chú ý, và phản ứng của chính phủ đã quá mạnh mẽ.

Thứ trưởng Bộ Du lịch, ông Ricky Alegre phát biểu với CNN: “Việc ngừng hoạt động cung cấp thời gian để làm sạch hòn đảo, các vùng biển lân cận và các chủ doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm cho việc cải tổ lại hệ thống cống rãnh. Boracay được xem là điểm đến đẳng cấp thế giới với các dịch vụ yếu kém. Chúng tôi muốn nâng cấp dịch vụ. Chúng tôi muốn tiếp tục quảng bá Philippines là một điểm đến xinh đẹp và thân thiện với môi trường.”

Theo CNN Philippines, hơn 50 khách sạn và nhà hàng đã được cảnh báo sau khi không tuân thủ nguyên tắc xử lý nước của quốc gia trong tháng 2.

Hòn đảo thường xuyên có tên trong danh sách những bãi biển đẹp nhất thế giới và cũng là nơi tổ chức hàng nghìn chuyến du lịch biển cho du khách.

Trước khi thông báo cấm cửa hòn đảo, Bộ Du lịch cho biết có tới 18 con tàu chở hơn 50.000 hành khách và khoảng một nửa số hành khách đó sẽ ghé thăm hòn đảo vào năm 2018.

Theo CNN

SIU Review - số 89

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán