Trang chủ»Toàn cảnh thế giới»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Robot thông minh có thể hiểu nhu cầu con người

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cornell, Mỹ đã chế tạo ra một robot mới có thể dự đoán hành động của con người với độ chính xác đáng ngạc nhiên.

Bằng cách chia các hoạt động phức tạp thành những thành phần nhỏ hơn, robot có thể đoán chính xác hành động một người đang thực hiện. Ví dụ, nếu thấy bạn lấy tách, rót vào và nâng lên, robot biết được bạn đang uống một món gì đó.

Ngoài ra, robot cũng có thể dự đoán hành động bạn sắp thực hiện. Trong một thử nghiệm, khi quan sát thấy một người mang đồ vật tiến về phía tủ lạnh, robot biết và tự động mở cửa tủ lạnh.

Những kết quả này có được là do robot được dạy sử dụng một cơ sở dữ liệu gồm 120 video 3D mô tả các hoạt động khác nhau của con người.

Bằng cách chuyển các hoạt động này sang ngôn ngữ robot (mô hình toán học), nó có thể xác định các hoạt động ăn, uống và sắp xếp đồ vật. Ngoài ra, robot cũng có thể liên kết các vật cụ thể với những hành động cụ thể.

Khi gặp một tình huống mới, robot sử dụng camera Microsoft Kinect 3D để so sánh những gì nhìn thấy trong thế giới thật và những gì học được từ các đoạn video.

Ngay cả khi hành động quan sát được hơi khác so với mô hình có trong dữ liệu, robot vẫn hiểu và dự đoán những gì có thể sẽ xảy ra tiếp theo. Điều này khiến nó trở nên hữu ích hơn so với các robot chỉ thực hiện theo nhiệm vụ được lập trình trước.

Tuy nhiên, khi thời gian dự đoán càng lâu thì độ chính xác của robot càng giảm. Trong các thử nghiệm, robot dự đoán chính xác 82% cho hành động diễn ra một giây sau đó, nhưng chỉ còn 57% cho hành động diễn ra sau 10 giây.

Các nhà nghiên cứu tin rằng khả năng dự đoán của robot sẽ được cải tiến trong tương lai.

Theo discovery.com

SIU Review - số 76

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán