Trang chủ»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Tàu vũ trụ STEREO-B đã được tìm thấy

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đã kết nối liên lạc được với tàu vụ trụ bị mất tích.

Mặt dù mất liên lạc gần hai năm nhưng NASA chưa bao giờ ngưng tìm kiếm tàu vũ trụ STEREO-B đã bị mất tích trong một thời gian dài.Tàu vũ trụ STEREO-A và STEREO-B đang làm nhiệm vụ nghiên cứu Mặt Trời

Quá trình dẫn đến việc mất liên lạc với con tàu vũ trụ

Vào hôm Chủ nhật (21/8/2016), NASA cho biết họ đã liên lạc được với con tàu STEREO-B sau khi mất hết toàn bộ liên lạc vào tháng 10 năm 2014.

Tín hiệu liên lạc với tàu vũ trụ STEREO-B đang hoạt động song song với con tàu vũ trụ thứ hai STEREO-A nhằm nghiêm cứu Mặt Trời đã bị mất tích trong tiến trình thử nghiệm với một thiết bị bấm giờ.Tầm nhìn và liên lạc của tàu STEREO-B với Trái Đất đã bị Mặt Trời chặn lại khi các nhà khoa học đang thử nghiệm thiết bị bấm giờ.

Trong khi đó, STEREO-A không bị ảnh hưởng trong quá trình thử nghiệm này và vẫn tiếp tục hoạt động bình thường trong suốt 22 tháng qua.

Và tiến trình phát hiện con tàu bị mất tích

Tàu vũ trụ STEREO-B đã được tìm thấy nhờ vào việc sử dụng hệ thống mạng lưới không gian sâu của NASA - một hệ thống ăng ten vô tuyến khổng lồ được sử dụng để theo dõi các nhiệm vụ liên hành tinh.Vị trí tàu STEREO-A được hiển thị ở chấm đỏ và STEREO-B được hiển thị ở chấm xanh

Hiện tại, tín hiệu liên lạc đã được tái lập, nhóm STEREO sẽ tiếp tục giám sát con tàu để quan sát hiện trạng của nó.

Nhiệm vụ của STEREO là gì?

STEREO gồm hai tàu vũ trụ được phóng lên vào tháng 10 năm 2006 - một tàu vũ trụ nằm xa phía trước Trái Đất trong quỹ đạo của nó, tàu vũ trụ còn lại ở phía sau - cả hai tàu vũ trụ có nhiệm vụ giám sát dòng chảy của năng lượng và vật chất từ Mặt Trời đến Trái Đất.

Hai tàu vũ trụ này đã khám phá thành công cấu trúc của sự phun trào nhật hoa và chính những phun trào vật chất từ Mặt Trời với cường độ mạnh như thế có thể làm gián đoạn hoạt động của các vệ tinh.

Theo CNN

SIU Review - số 83

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán