Trang chủ»Toàn cảnh thế giới»Toàn cảnh Việt Nam

Toàn cảnh Việt Nam

97% học sinh lớp 5 TPHCM được cha mẹ cho mang tiền đi học

Khảo sát của một tiến sĩ tại Trường ĐH Sư phạm TPHCM cho thấy 97% học sinh lớp 5 tại TP.HCM được cha mẹ cho mang tiền đi học.Nhiều phụ huynh cho con tiền tiêu vặt ở trường. Ảnh: Đào Ngọc Thạch

50% học sinh từ lớp 1 tới lớp 5 được cha mẹ cho mang tiền

Sáng 9/9, chia sẻ thông tin với phóng viên Thanh Niên, tiến sĩ Nguyễn Minh Giang, giảng viên khoa Giáo dục tiểu học, Trường ĐH Sư phạm TPHCM, cho biết bà vừa thực hiện công trình nghiên cứu về Biện pháp giáo dục tài chính cho học sinh tiểu học (sẽ nghiệm thu tháng 11/2019). Trong công trình này có một khảo sát học sinh và phụ huynh một số trường tiểu học tại TPHCM về việc cho con mang tiền đi học ra sao.

“Chúng tôi thực hiện khảo sát này từ tháng 1 tới tháng 4/2019 trong tổng số 10 trường tiểu học tại các quận, huyện của TPHCM. Mỗi trường học, chúng tôi khảo sát 1 lớp/khối, từ lớp 1 tới lớp 5. Một số kết quả nổi bật là có 50% số học sinh từ lớp 1 tới lớp 5 được cha mẹ cho mang tiền đi học. Và số học sinh được cho mang tiền đi học tăng lên theo độ tuổi. Có khoảng 97% số học sinh lớp 5 được hỏi trả lời được cha mẹ cho mang tiền tới lớp”, tiến sĩ Nguyễn Minh Giang cho biết.

Nữ tiến sĩ cũng cho biết, con số 97% này không khiến bà ngạc nhiên. “7 năm trước, khi con của tôi học lớp 2, đầu tiên tôi cũng áp dụng là không cho con mang tiền đi học, sợ con mua quà bánh hay đồ chơi không an toàn ở cổng trường. Nhưng sau đó, một lần tôi phát hiện con đã lấy trộm tiền của tôi. Tôi hỏi thì con nói, bạn con ai ai cũng được cho tiền đi học, các bạn mua rất nhiều quà bánh và luôn cho con. Con không thể ngày nào cũng nhận đồ ăn của các bạn mà không mua gì đó để mời lại các bạn được. Tôi vẫn nhớ hình phạt dành cho con là 2 tiếng đồng hồ đứng úp mặt vào tường sau lần đó”, tiến sĩ Giang kể lại.

Đó cũng là một bước ngoặt, khiến tiến sĩ Giang tự nói với bản thân phải xem lại cách giáo dục con mình, từ việc nên cho con mang tiền đi học không, và dạy con quản lý tiền bạc ra sao.Nhiều học sinh có tiền tiêu vặt hằng ngày. Ảnh: Thúy Hằng

Không thể cấm phụ huynh cho con mang tiền đi học

Theo tiến sĩ đang là giảng viên khoa giáo dục tiểu học, Trường ĐH Sư phạm TPHCM, chúng ta không thể cấm đoán các phụ huynh không cho con họ tiền mang đi học. Nhưng cái chúng ta cần là dạy trẻ biết cách sử dụng tiền, quản lý tiền đúng cách ra sao.

“Công trình nghiên cứu này, chúng tôi đã xây dựng được hệ thống các nội dung để dạy kỹ năng quản lý tài chính cho học sinh tiểu học. Một cách hiệu quả là chúng ta giảng dạy những nội dung này lồng ghép vào nhiều môn học, có rất nhiều môn học từ toán, tự nhiên và xã hội, đạo đức, hoạt động trải nghiệm ,… có thể dạy trẻ những điều này. Chúng tôi cũng nghĩ tới những cách như có thể mời một số nhân sự làm việc tại các ngân hàng, cùng tới nói chuyện với trẻ về những câu chuyện sử dụng tiền ra sao, tiết kiệm tiền như thế nào…”, tiến sĩ Giang trao đổi.

Theo THÚY HẰNG
(Thanh niên)

SIU Review - số 83

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán