Trang chủ»Toàn cảnh thế giới»Toàn cảnh Việt Nam

Toàn cảnh Việt Nam

Ban giám hiệu phải thử thức ăn trước khi học sinh dùng

Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học, Sở Giáo dục TP HCM đề nghị ban giám hiệu nhà trường, bếp trưởng hoặc nhân viên y tế phải ăn thử thức ăn trước khi đến tay học sinh.

Sở Giáo dục TP HCM vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị cung cấp thực phẩm, thức ăn cho trường học phải đảm bảo tuyệt đối an toàn. Cụ thể, nhà trường chỉ được hợp đồng với các đơn vị cung cấp thức ăn đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Cơ sở chế biến phải bảo đảm vệ sinh, đúng quy trình chế biến thực phẩm một chiều, thời gian từ khi chế biến xong đến khi cho học sinh ăn không được quá 2 tiếng.



Học sinh trường tiểu học An Hội (quận Gò Vấp) nhận phần thức ăn buổi trưa. Ảnh: Nguyễn Loan.

Đặc biệt, Sở Giáo dục TP HCM yêu cầu các trường phải cử Ban giám hiệu phụ trách bán trú, bếp trưởng, hoặc nhân viên y tế ăn thử tất cả các loại thực phẩm trước khi cho học sinh ăn; đồng thời phải lập sổ ghi lại cảm nhận về mùi, vị.

Với những đơn vị tổ chức bếp ăn bán trú tại trường, cơ sở vật chất phục vụ bán trú phải đảm bảo đúng quy định bếp một chiều, phân biệt dụng cụ sống - chín, thức ăn nấu chín phải có dụng cụ che đậy. Trường phải ký hợp đồng mua thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng với các công ty có tư cách pháp nhân…

Canteen trường (nếu có) phải đảm bảo sạch sẽ, cách xa nguồn ô nhiễm, thực phẩm phải có đồ che đậy. Không bán những mặt hàng đồ chơi, kẹo bánh trôi nổi, không rõ nguồn gốc, không xuất xứ và không rõ hạn sử dụng.

Trước đó, ngày 18/4, trường tiểu học Long Bình (quận 9) có khoảng 100 em trong số 545 học sinh ăn trưa tại trường bị ngộ độc thực phẩm. Thực đơn các em ăn là cơm chiên dương châu, canh súp và bánh flan. Những phần ăn này do nhà trường hợp đồng suất ăn công nghiệp với một công ty có tiếng ở Việt Nam.

Theo NGUYỄN LOAN
(Vnexpress)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán