Trang chủ»Toàn cảnh thế giới»Toàn cảnh Việt Nam

Toàn cảnh Việt Nam

ĐH Quốc gia TPHCM lần đầu tiên có công ty cổ phần

Một trung tâm khoa học công nghệ thuộc Trường ĐH Bách khoa vừa được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty cổ phần. Đây cũng là doanh nghiệp đầu tiên được hình thành trong hệ thống ĐH Quốc gia TPHCM.Trường ĐH Bách khoa TPHCM cơ sở tại Thủ Đức. Ảnh: Bảo Hân

Trung tâm nghiên cứu công nghệ và thiết bị công nghiệp thuộc Trường ĐH Bách khoa TPHCM vừa được Sở Kế hoạch và đầu tư TPHCM cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty cổ phần.

Đây là công ty được chuyển đổi từ tổ chức khoa học công nghệ thành công ty cổ phần. Theo đó, tên mới của đơn vị này sẽ là Công ty cổ phần Khoa học công nghệ Bách khoa TPHCM.

Lý giải sự chuyển đổi mô hình này, theo PGS-TS Mai Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa TPHCM, việc cổ phần hóa này đã triển khai từ lâu nhưng gặp nhiều vướng mắc do chưa có những quy định, hướng dẫn cụ thể về việc cổ phần hóa các tổ chức khoa học công nghệ. Cuối cùng, trường phải xin ý kiến của Thủ tướng (theo hướng dẫn năm 2016) để thực hiện việc chuyển đổi.

Cũng theo PGS-TS Mai Thanh Phong thì đây là lần đầu tiên trong hệ thống ĐH Quốc gia TPHCM có sự xuất hiện của một doanh nghiệp. Tính trong phạm vi cả nước, đây cũng là mô hình công ty cổ phần khoa học công nghệ đầu tiên.

Cụ thể, với công ty này Trường ĐH Bách khoa TPHCM sẽ sở hữu 28% cổ phần, vốn điều lệ hơn 4 tỉ đồng.

Công ty hoạt động chính trên lĩnh vực kiến trúc và tư vấn kỹ thuật có liên quan; Kiểm tra và phân tích kỹ thuật; Nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong lĩnh vực khoa học công nghệ; Sửa chữa máy móc và thiết bị; Sản xuất ô tô và xe có động cơ; Xây dựng nhà, công trình kỹ thuật dân dụng... Riêng trong năm 2017, trung tâm này đã đạt hơn 140 tỉ doanh thu.

Theo HÀ ÁNH
(Thanh niên)

SIU Review - số 76

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán