Trang chủ»Toàn cảnh thế giới»Toàn cảnh Việt Nam

Toàn cảnh Việt Nam

Lưu ý khi nộp hồ sơ nhập học lớp 10

Phụ huynh tại TPHCM bắt đầu nộp hồ sơ nhập học lớp 10 cho con đến hết ngày 27/7. Không ít phụ huynh, học sinh bối rối trong việc làm thủ tục, định hướng chọn ban, lớp để chuẩn bị thi ĐH sau này.Ảnh: Ngọc Dương

Hiểu tâm trạng của phụ huynh, lãnh đạo các trường THPT đã tổ chức giáo viên thu nhận và hướng dẫn phụ huynh hằng ngày.

Ông Nguyễn Cảnh Tân, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hiền (Q.11), cho rằng thời gian dành cho việc nộp hồ sơ khá thoải mái, kéo dài đến ngày 27.7 nên học sinh bình tĩnh chuẩn bị các loại giấy tờ mà Sở GD&ĐT quy định.

Theo ông Tân, sau khi tra cứu thấy tên của mình trong danh sách học sinh trúng tuyển vào trường, các em nên đi rút học bạ tại trường THCS nơi mình đã học lớp 9 và chuẩn bị bản sao giấy khai sinh hợp lệ, phiếu báo điểm tuyển sinh, giấy xác nhận các chế độ ưu tiên, khuyến khích… Ông Tân nói thêm trong hồ sơ nhập học các trường THPT phát có phiếu đăng ký chọn ban, do vậy phụ huynh nên cùng học sinh cân nhắc năng lực, định hướng nghề nghiệp để lựa chọn cho phù hợp.

Tại Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1) còn có thời gian cho việc tư vấn chọn ban. Bà Vũ Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết hoạt động tư vấn rất quan trọng nhằm cung cấp cho phụ huynh thông tin về trường, cách nộp hồ sơ, cách đăng ký chọn ban, lựa chọn các lớp tăng cường ngoại ngữ… Bà Dung cho hay trước khi tư vấn, nhà trường sẽ tổ chức phát bộ hồ sơ để phụ huynh có đầy đủ biểu mẫu thuận tiện khi nghe hướng dẫn. Từ đó, sẽ phối hợp cùng với nhà trường lựa chọn các hình thức học thích hợp cho con em mình.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Hồng Chương, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3), cho biết trước tiên nhà trường phát hồ sơ nhập học để phụ huynh yên tâm. Sau đó, tranh thủ ngày cuối tuần tổ chức họp phụ huynh để tư vấn chung việc chọn ban, chọn lớp định hướng thi ĐH. Đến tuần sau, lần lượt mỗi ngày nhà trường sẽ tổ chức thu nhận khoảng 150 hồ sơ nhập học theo số thứ tự. Những thí sinh còn lại sẽ tiếp tục nộp cho đến khi hết thời gian quy định.

Ông Hà Hữu Thạch, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn (Q.3), thông tin mỗi ngày, nhà trường phân công 4 giáo viên trực tiếp ngồi bàn tư vấn, hướng dẫn phụ huynh học sinh cách thức nộp hồ sơ và chọn ban. Tuy nhiên, việc chọn ban thời điểm này cũng mới dừng ở mức nắm thông tin ban đầu, đến tháng 8 nhà trường sẽ họp phụ huynh chính thức bàn một lần nữa.

Về việc nộp hồ sơ nhập học, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM, lưu ý các trường THCS tạo điều kiện tối đa cho phụ huynh lớp 9 đến rút học bạ. Còn các trường THPT thì phải tư vấn, hướng dẫn chu đáo để việc nhập học được thuận lợi.

Theo BÍCH THANH
(Thanh niên)

SIU Review - số 79

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán