Trang chủ»Toàn cảnh thế giới»Toàn cảnh Việt Nam

Toàn cảnh Việt Nam

Ngày đầu tiên trở lại trường: Vui như ngày hội tựu trường

Sáng 4/5, sau nhiều tháng phải nghỉ học vì dịch Covid-19, các cấp học từ mầm non đến THPT ở nhiều địa phương đã trở lại trường trong không khí náo nức.Học sinh vui vẻ trong ngày đầu trở lại trường sau kỳ nghỉ vì dịch Covid-19. Ảnh: Ngọc Thắng

Sáng 4/5, sau nhiều tháng phải nghỉ học vì dịch Covid-19, các cấp học từ mầm non đến THPT ở nhiều địa phương đã trở lại trường trong không khí náo nức như ngày tựu trường.

Không dồn ép, gây căng thẳng cho học sinh

Chiều 4/5, ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã đến thăm Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) và hỏi về tâm trạng giáo viên, học sinh (HS).

Bộ trưởng Nhạ nêu yêu cầu các nhà trường cần tập trung rà soát, đánh giá kết quả học trực tuyến, học qua truyền hình để có kế hoạch củng cố lại kiến thức đã học. Ông Nhạ lưu ý các nhà trường không dồn ép HS dẫn tới học quá tải, không bắt HS phải làm quá nhiều bài kiểm tra dẫn tới căng thẳng.

Theo ông Nhạ, trừ lớp 9 và 12, với những khối lớp còn lại có thể để lại một số nội dung để dạy bổ sung vào đầu năm học sau. Chú ý chuẩn bị cho HS lớp 9 và lớp 12 ôn thi. “Tôi đánh giá cao việc Hà Nội giảm môn thi vào lớp 10 cho HS. Về đề thi, không nên có những câu hỏi quá khó, đánh đố thí sinh”, ông Nhạ nói.

Bà Nguyễn Thị Nhâm Huyền, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội), đề nghị: “Bộ sớm có quy chế thi tốt nghiệp THPT và nhất là quy chế tuyển sinh ĐH, phương án thi của các trường ĐH để thầy trò trường THPT còn có kế hoạch chuẩn bị”, bà Huyền chia sẻ.

Ông Nhạ khẳng định: “Tinh thần là đề thi năm nay sẽ nhẹ nhàng hơn so với năm ngoái nhưng Bộ sẽ vẫn đảm bảo giám sát và quản lý chặt chẽ, nghiêm túc tất cả các khâu của kỳ thi”.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cũng lưu ý: “Mặc dù nước ta đang kiểm soát dịch bệnh tốt nhưng khi HS trở lại trường, ngành GD&ĐT và mỗi nhà trường cần phải đề cao cảnh giác, đảm bảo an toàn cho HS lên trên hết. Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, phòng dịch một cách đối phó”.

Ông Nhạ đề nghị các trường thực hiện nghiêm túc nhưng linh hoạt các quy định về phòng chống dịch bệnh phù hợp với điều kiện cụ thể của từng trường. Mỗi thầy cô giáo quan tâm nhắc nhở HS không chỉ trong giờ học mà cả trong giờ chơi, giờ ăn ngủ tại trường có tổ chức bán trú.Ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, thăm Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) trong chiều qua. Ảnh: Thế Đại

Ghi nhận của PV Thanh Niên, khắp nơi ngày đầu HS trở lại trường không khí rộn rã như năm học mới.

Hàng loạt các trường ở Hà Nội như: Marie Curie, Phổ thông liên cấp Wellspring, Phổ thông liên cấp Olympia... đã phân làn cổng để giãn cách HS, tại mỗi làn có giáo viên đo thân nhiệt và nhắc HS rửa tay khử khuẩn trước khi vào trường. Nhà trường còn lắp camera tầm nhiệt để tăng độ chính xác và nhanh chóng.

Còn tại TPHCM sáng 4/5, HS khối 9 và 12 tại TPHCM đã trở lại trường sau kỳ nghỉ dài tránh Covid-19. Buổi học đầu tiên của các em HS không kéo dài quá lâu, các thầy cô đã phát khẩu trang, nước rửa tay cho học trò, đồng thời phổ biến kiến thức, nội quy an toàn khi đi học trong thời điểm vẫn còn dịch Covid-19.

Tại Thừa Thiên-Huế, theo ông Phan Hữu Tùng, Hiệu trưởng Trường tiểu học số 1 Thủy Phù (TX.Hương Thủy), do thời gian nghỉ học kéo dài nên ngày đầu trở lại trường gặp thầy cô, bạn bè khiến hầu hết HS đều háo hức. "Không khí vui tươi như ngày hội tựu trường của đầu năm học mới", ông Tùng nói.

Ông Nguyễn Quang Hưng, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng), cho biết ngoài máy sát khuẩn tự động, dụng cụ đo thân nhiệt theo quy định, trường còn có 2 máy quét khẩu trang để nhận diện, nhắc nhở những HS không đeo khẩu trang khi đến trường. “Với gần 1.800 HS đi học mỗi buổi học, máy quét nhận diện nhắc nhở việc đeo khẩu trang giúp cho việc giám sát hiệu quả hơn”, ông Hưng nói.

Cũng trong sáng 4/5, toàn bộ HS tiểu học của tỉnh Gia Lai đã đi học lại. Trước đó một tuần, HS THCS, THPT của tỉnh này cũng đã đến trường. Tại các trường tiểu học có HS bán trú, nhà trường tạm thời chỉ dạy một buổi. Do nghỉ học lâu, nhiều HS lớp 1 quên kiến thức khiến việc ôn luyện và giảng dạy cho các em gặp không ít khó khăn.

Ông Mai Hữu San, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu (xã Xuân Tâm, H.Xuân Lộc, Đồng Nai), cho biết trong tuần đầu tiên, các thầy cô hơi vất vả vì vừa dạy vừa tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 cho HS. Những tuần tiếp theo tập trung dạy kiến thức theo kế hoạch tinh giản mà Bộ GD&ĐT đưa ra.

Ghi nhận của PV Thanh Niên trong ngày 4/5, HS đến trường được phụ huynh trang bị khẩu trang từ nhà, khi đến trường được kiểm tra thân nhiệt và rửa tay trước khi vào lớp. Một số trường tiểu học đã phân chia lớp thành 2 ca sáng và chiều để giảng dạy.

Trong sáng 4.5, HS từ khối lớp 8 trở lên và sinh viên trên toàn địa bàn TP.Cần Thơ đã đi học trở lại. Chia sẻ về ngày đầu được trở lại trường, La Ngọc Nhạn, HS lớp 11A10 Trường THPT Châu Văn Liêm, TP.Cần Thơ, nói: “Từ những ngày trước có lịch đi học trở lại, em đã ngóng trông từng ngày được trở lại trường. Tối hôm qua, em vui quá, ngủ chẳng được vì đã mấy tháng không được gặp bạn bè, thầy cô”.


(Thanh niên)

SIU Review - số 89

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán