Trang chủ»Toàn cảnh thế giới»Toàn cảnh Việt Nam

Toàn cảnh Việt Nam

Việt Nam giành 4 huy chương vàng Olympic Vật lý châu Á

Đoàn học sinh Việt Nam giành 4 huy chương vàng, 2 bạc và 2 đồng, là thành tích cao nhất từ trước đến nay tại các kỳ Olympic Vật lý châu Á.

Chiều 12/5, lễ bế mạc Olympic Vật lý châu Á lần thứ 19 (Asian Physics Olympiad, viết tắt là APhO 2018) được tổ chức tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Ban tổ chức đã trao 33 huy chương vàng, 13 huy chương bạc, 24 huy chương đồng và 9 giải đặc biệt cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc.

8/8 học sinh của đoàn Việt Nam đều giành huy chương, trong đó có 4 giải vàng, 2 giải bạc và 2 giải đồng. Đây là thành tích cao nhất của đoàn Việt Nam trong các kỳ tham dự Olympic Vật lý châu Á.8 học sinh Việt Nam đều giành huy chương tại Olympic Vật lý châu Á 2018. Ảnh: Quỳnh Trang

Bốn huy chương vàng của Việt Nam được trao cho học sinh Trần Đức Huy (lớp 12, THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Hà Nội), Nguyễn Ngọc Long (lớp 12, THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa), Nguyễn Văn Thành Lợi (lớp 12, THPT chuyên Quang Trung, Bình Phước) và Trịnh Duy Hiếu (lớp 11, THPT chuyên Bắc Giang).

Hai học sinh được huy chương bạc là Nguyễn Xuân Tân (lớp 11, THPT chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội), Nguyễn Văn Duy (lớp 12, THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội). Học sinh Lê Cao Anh (lớp 12, THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa) và Lê Kỳ Nam (lớp 12, THPT chuyên Hạ Long, Quảng Ninh) đạt huy chương đồng.

Riêng thí sinh Trần Đức Huy (chuyên Hà Nội - Amsterdam) được trao thêm giải "Thí sinh nước chủ nhà có kết quả xuất sắc nhất".

Với kết quả trên, Việt Nam đứng thứ ba toàn đoàn về số huy chương, sau Trung Quốc (có 8 huy chương vàng) và Nga (5 huy chương vàng).

Kỳ thi Olympic Vật lý châu Á 2018 được nhiều chuyên gia và thí sinh đánh giá là có đề thi hay, nhất là phần thực hành. Theo Trưởng ban tổ chức Hoàng Minh Sơn, do kết quả làm bài của thí sinh tốt nên đến phút chót, Ban tổ chức đã quyết định tăng số huy chương vàng lên.

"Có nhiều thí sinh đã biết vận dụng sáng tạo kiến thức Vật lý và kỹ năng thực nghiệm để giải bài thi nên đạt được kết quả xuất sắc", ông Sơn nói.

Olympic Vật lý châu Á 2018 được tổ chức tại Việt Nam từ ngày 6/5. Có 185 học sinh đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. Ngoài hoạt động thi lý thuyết và thực hành, các thí sinh còn được giao lưu văn hóa, tham quan khu du lịch Tràng An - Ninh Bình, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam...

Olympic Vật lý châu Á dành cho học sinh trung học dưới 20 tuổi của tất cả nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, được tổ chức thường niên từ năm 2000. Mỗi quốc gia cử 8 học sinh tham dự. Mục đích của APhO là khích lệ và tìm kiếm những tài năng trẻ trong lĩnh vực Vật lý, truyền cảm hứng cho các em trên con đường nghiên cứu. Đây là cũng là cơ hội tưởng thúc đẩy sự hợp tác giữa học sinh, giáo viên và nhà nghiên cứu Vật lý giữa các quốc gia trên toàn thế giới nói chung và khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói riêng.

Việt Nam tham dự APho từ những năm đầu và nhiều lần đạt thành tích cao. Năm 2016, cả 8/8 học sinh Việt Nam đoạt giải với thành tích cao nhất là huy chương bạc; năm 2017, có 7/8 thí sinh đoàn Việt Nam giành huy chương trong đó có một vàng, 3 bạc, 3 bằng khen.

Theo QUỲNH TRANG
(Vnexpress)

SIU Review - số 76

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán