Trang chủ»Toàn cảnh thế giới»Toàn cảnh Việt Nam

Toàn cảnh Việt Nam

Vừa học vừa chơi trong mùa hè

Từ cuối tháng 5, các trường kết thúc chương trình, học sinh bắt đầu nghỉ hè.

Nhiều phụ huynh đang băn khoăn về việc sắp xếp cho con em có một mùa hè thoải mái nghỉ ngơi, vui chơi nhưng vẫn có thể học hỏi cuộc sống xung quanh.Học sinh tham gia sinh hoạt ngày hè tại Nhà thiếu nhi TPHCM. Ảnh: Lê Thanh

Học ở các lớp kỹ năng

Năm nào cũng vậy, gần đến ngày tổng kết năm học, chị Nguyễn Ngọc Phương Kim, phụ huynh học sinh (HS) Trường tiểu học Trần Hưng Đạo (Q.1, TPHCM), cũng tìm hiểu thông tin các lớp học kỹ năng, sinh hoạt hè cho con gái. Chị chia sẻ: “Gia đình cho bé về quê thăm ông bà ngoại khoảng 2 tuần rồi trở lại TP. Do điều kiện công việc nên khoảng thời gian 2 tháng hè còn lại tôi phải gửi bé tham gia các lớp học hè. Tuy nhiên, để bé có một kỳ nghỉ hè đúng nghĩa, tôi ưu tiên chọn những lớp học kỹ năng, khám phá chứ không đặt nặng mục tiêu kiến thức văn hóa”.

Để đáp ứng nhu cầu của phụ huynh gửi con em trong thời gian hè, hầu hết các trường ở TPHCM đều căn cứ vào điều kiện cơ sở vật chất cũng như kinh nghiệm tổ chức cho HS sinh hoạt theo hình thức CLB. Chẳng hạn tại Q.1, với mục đích bồi dưỡng kiến thức, phát huy năng khiếu và rèn kỹ năng sống, Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm tổ chức khóa sinh hoạt hè từ 19/6 – 27/7 với các CLB như: Giai điệu quê hương, Em yêu tiếng Việt, Khám phá năng lực bản thân, Em yêu khoa học, Thử tài thông minh, Khéo tay hay làm, Kình ngư, Bóng rổ… Theo bà Lâm Hồng Lãm Thúy, Hiệu trưởng nhà trường, chương trình không chỉ dành cho HS của trường mà HS những trường khác cũng có thể đăng ký tham gia một trong 2 lớp một buổi hoặc bán trú.

Hay tại Trường tiểu học Phan Chu Trinh (Q.Tân Phú), chương trình hè bắt đầu từ 15.6 - 30.7. Ngoài các CLB Giao tiếp tiếng Anh, Mỹ thuật, Em yêu khoa học… trường còn tổ chức CLB Thừa cân béo phì. Bà Đỗ Thị Sửu, Hiệu trưởng nhà trường, cho hay CLB khá đặc biệt này tổ chức thời khóa biểu 3 buổi/tuần, giáo viên bộ môn thể dục đã tham gia các lớp tập huấn về chương trình phòng chống béo phì sẽ hướng dẫn học trò những bài tập phù hợp.

Tham gia các hoạt động ngoại khóa

Hầu hết phụ huynh HS tiểu học có nhu cầu gửi con em đến trường đều xuất phát từ lý do các em tuổi còn nhỏ, chưa đủ năng lực ở nhà một mình. Còn đối với HS bậc THCS, phụ huynh lại hướng đến mục đích tăng cường kỹ năng, vận động thể chất và giảm thời lượng tiếp cận với các thiết bị nghe nhìn, công nghệ.

Từ nhu cầu này của phụ huynh, lãnh đạo các trường THCS tổ chức các hoạt động theo hình thức một buổi. Chẳng hạn Trường THCS Lê Văn Tám (Q.Bình Thạnh) bắt đầu chương trình từ 11.6 - 4.8 trong các buổi sáng để HS tham gia các CLB Anh văn, rèn kỹ năng, còn buổi chiều là các CLB TDTT như bơi lội, bóng rổ, đàn guitar, võ tự vệ…

Trường THCS Minh Đức (Q.1) phối hợp với UBND phường sở tại tổ chức các hoạt động văn - thể - mỹ cho HS tại trường. Từ ngày 4.6 đến hết tháng 7, nhà trường cũng mở cửa thư viện, tổ chức các CLB mỹ thuật, âm nhạc dân tộc, nghiên cứu khoa học.

Theo BÍCH THANH
(Thanh niên)

SIU Review - số 74

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán