Trang chủ»Văn hóa xã hội

Văn hóa xã hội

5 lợi ích bất ngờ từ bơ

Bơ là một loại trái cây siêu tốt. Bơ có chứa hàm lượng cao chất béo và calo (trong một nửa trái bơ cỡ trung có chứa đến 138 calo và 14,1g chất béo). Ngoài ra, bơ còn là một trong những trái cây bổ dưỡng nhất bởi bơ rất giàu chất dinh dưỡng và các hợp chất có lợi cho tim mạch. Sau đây là 5 lợi ích mà bơ đem lại.

Bơ có chứa rất nhiều chất carotenoid

Bơ là nguồn cung cấp chất lutein và zeaxanthin là hai loại caretonoid có tác dụng chống oxi hóa và giúp bảo vệ, ngăn ngừa các bệnh về mắt. Không chỉ vậy, bơ còn chứa nhiều vitamin A và E…

Ngoài ra, bơ còn giúp hấp thụ những chất dinh dưỡng nói trên từ những loại thực phẩm khác. Các chất carotenoid hòa tan trong chất béo, không tan trong nước. Vậy nên, hãy ăn nhiều trái cây và rau quả kết hợp với bơ giàu chất béo không bão hòa để cơ thể hấp thụ được nhiều chất carotenoid.

Giúp giảm cân

Chỉ cần nửa trái bơ có chứa 3,4g chất xơ (hòa tan lẫn không tan) là có thể giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Thêm vào đó, chất xơ hòa tan có tác dụng làm chậm sự phân hủy của carbohydrate giúp no lâu hơn.

Ngoài ra, trong bơ còn có axit oleic, một loại chất béo kích thích não bộ khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Theo các nhà khoa học, những chất béo không hòa tan giúp no lâu hơn các chất béo hòa tan và chất béo dạng trans trong các loại thực phẩm chế biến sẵn.

Giúp ổn định lượng đường trong máu

Lượng chất béo bão hòa đơn có trong bơ có tác dụng làm chậm tiêu hóa và ổn định lượng đường trong máu sau mỗi bữa ăn. Một chế độ ăn uống chứa hàm lượng cao chất béo có lợi sẽ giúp ổn định dài lâu lượng đường trong máu. Hãy thử dùng bơ tán khi ăn bánh mì thay vì dùng sốt mayonnaise hoặc bơ, bạn sẽ cảm thấy ngon miệng hơn đồng thời rất bổ dưỡng cho cơ thể.

Bảo vệ thai nhi và hệ tim mạch

Bơ rất hữu ích trong việc bảo vệ thai nhi. Chỉ cần dùng 250g bơ, bạn đã cung cấp cho cơ thể 25% lượng chất folate cần thiết mỗi ngày. Folate là một loại vitamin giúp giảm thiểu nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh.

Không chỉ vậy, bơ còn giúp cho hệ thống tim mạch khỏe mạnh. Chất folate do bơ cung cấp còn giúp làm giảm nguy cơ đau tim và các bệnh tim mạch.

Giảm hàm lượng cholesterol

Ngoài khả năng làm no lâu, axit oleic trong bơ còn có tác dụng làm giảm lượng cholesterol. Theo một nghiên cứu mới đây, những người có chế độ ăn uống nhiều bơ có lượng cholesterol giảm đáng kể, bao gồm cả cholesterol LDL có hại. Còn hàm lượng cholesterol HDL có lợi lại tăng lên 11%.

Cholesterol cao là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tim mạch. Nhờ có các chất làm giảm cholesterol cũng như folate có trong bơ làm cho hệ tim mạch khỏe mạnh.

Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không thêm bơ vào thực đơn ăn uống của mình?

Ngọc Trâm
Theo BestHealthMag

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán