Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật

Văn học - Nghệ thuật

Dự án nhà ở xã hội ‘Modest’ giành giải thưởng kiến trúc Stirling Prize

Một dự án nhà ở xã hội ở Norwich, England, được ca ngợi là một tuyệt phẩm của sự giản dị, đã giành giải thưởng kiến trúc danh giá Stirling Prize.



Ảnh: Tim Crocker/RIBA

Glodsmith Street, bao gồm gần 100 căn nhà sử dụng năng lượng thấp cho cộng đồng thành phố Norwich và có 7 tòa nhà, được thiết kế bởi kiến trúc sư Mikhail Riches và Cathy Hawley.

Viện Kiến trúc Hoàng gia Anh (RIBA) tổ chức giải thưởng này hàng năm bắt đầu từ năm 1996.

Goldsmith Street bao gồm những dãy nhà 2 tầng, được bao bọc bằng những tòa chung cư 3 tầng.



Ảnh: Tim Crocker/RIBA

Các kiến trúc sư lấy cảm hứng từ những con đường Victorian Street gần quận “Golden Triangle”.

Một trong những thành phần ban giám khảo, bà Julia Barfield cho biết: “Goldsmith Street là một tuyệt phẩm của sự tối giản. Đây là kiến trúc chất lượng cao thể hiện sự đơn giản nhất, có ý thức về môi trường và xã hội.”

“Đây là dự án nhà ở xã hội đích thực, được xây dựng trong hơn 10 năm, và được tạo ra bởi một cộng đồng đầy tham vọng và chu đáo. Những tòa nhà đáng mơ ước, rộng rãi, sử dụng năng lượng thấp và đầy quyến rũ này nên trở thành tiêu chuẩn cho tất cả nhà ở xã hội,” ban giám khảo cho biết.

Quá trình xây dựng tuân theo tiêu chuẩn Passivhaus một cách nghiêm ngặt, điều đó có nghĩa là những ngôi nhà sẽ sử dụng rất ít năng lượng để làm mát hay sưởi ấm.

Chi phí năng lượng hàng năm cho các căn nhà được thiết kế theo tiêu chuẩn, ước tính thấp hơn 70% một căn nhà bình thường, theo Viện Kiến trúc Hoàng gia Anh.

Để đảm bảo các cửa sổ tuân theo tỷ lệ thời Victoria nhưng cũng phù hợp với tiêu chuẩn, các kiến trúc sư đã phát triển các thiết kế âm tường, bằng cách đó căn nhà trông sẽ rộng rãi hơn, nhưng với số lượng giới hạn các bề mặt kính.

Các hộp thư được dựng bên ngoài, để cửa chính không bị thư chất đống.

Mỗi tòa nhà chung cư có cửa chính của riêng nó, một hành lang rộng rãi cho xe đẩy em bé và các loại xe đạp, và một ban công riêng, Viện Kiến trúc Hoàng gia Anh cho biết.

Hơn một phần tư không gian là thuộc khu vực chung và một con đường đi bộ kết nối các khu vườn của cư dân.



Ảnh: Tim Crocker/RIBA

Bãi đậu xe được đặt ở khu vực bên ngoài, “để đảm bảo những con đường phục vụ cho cư dân chứ không phải là nơi đỗ xe”, Viện Kiến trúc Hoàng gia Anh cho biết thêm.

Thành viên của hội đồng thành phố Norwich về quản lý nhà ở xã hội, Gail Harris cho biết: “Đây là giây phút cực kỳ tự hào của Norwich về việc xây nhà ở xã hội và thể hiện tham vọng của chúng tôi trong việc tăng tiêu chuẩn môi trường sống.”

Goldsmith Street đánh bại 5 đại diện khác trong danh sách để giành giải thưởng, bao gồm nhà hát opera ở Leicestershire, Macallan Distillery ở Scotland và nhà ga xe lửa London Bridge.

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 94

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán