Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật

Văn học - Nghệ thuật

Người bạn chân thành

Krishna và Sudama là hai người bạn thời thơ ấu. Trong khi Krishna có một cuộc sống phát đạt và thịnh vượng, Sudama thì không được như vậy. Ông sống nghèo khổ trong một túp lều nhỏ cùng vợ và con. Hầu như mỗi ngày, những đứa con của ông không có đủ ăn. Một ngày nọ, vợ ông đề nghị Sudama tìm đến Krishna để được giúp đỡ.

Sudama không muốn cậy nhờ sự trợ giúp nhưng ông cũng không muốn con mình phải chịu đói. Vì vậy, vợ ông mượn gạo của hàng xóm để làm một số đồ ăn nhẹ mà Krishna thích và đưa cho Sudama mang theo để làm quà cho bạn mình.

Sudama đi tới Dwaraka. Ông đến cổng nhà của Krishna, ông bị chặn bởi những tên lính gác khi thấy Sudama trong trang phục rách nát và bộ dạng nghèo khổ.

Sudama nhờ lính gác thông báo cho Krishna biết rằng người bạn Sudama đến tìm gặp. Tên lính gác miễn cưỡng đi thông báo cho Krishna. Khi nghe tin rằng Sudama đã ở đây, Krishna dừng mọi việc đang làm và chạy chân đất để gặp người bạn thời thơ ấu.

Krishna ôm chầm lấy Sudama, chào đón ông đến nơi ở của mình và đối xử thật nồng nhiệt. Sudama xấu hổ về những món ăn dân dã của mình đem cho Krishna, ông cố giấu chúng đi. Nhưng Krishna biết tất cả, ông hỏi Sudama về món quà của ông và ăn chúng một cách nhiệt tình.

Krishna và Sudama đã dành thời gian tâm sự về thời thơ ấu của họ, Sudama không dám mở lời cậy nhờ Krishna giúp đỡ. Tuy nhiên, khi trở về nhà Sudama thấy rằng túp lều của ông đã được thay thế bởi một biệt thự khang trang và vợ con ông mặc những bộ quần áo đẹp.

Sudama nhận ra rằng mình may mắn như thế nào khi có một người bạn như Krishna. Ông thậm chí còn chưa mở lời nhưng Krishna đã hiểu được tình cảnh của mình và giúp đỡ ông.

Người bạn thật sự không phân biệt giữa giàu và nghèo. Họ luôn xuất hiện khi bạn cần đến họ.

Thanh Thiên
(Lược dịch)

SIU Review - số 89

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán