Khủng hoảng giá cà phê ảnh hưởng đến tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam

Ngành công nghiệp xuất khẩu cà phê Việt Nam đang trên đà tụt giảm, theo Hiệp hội Cà phê và Cacao Việt Nam.



Khủng hoảng giá cà phê ảnh hưởng đến tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam - Ảnh: daibieunhandan.vn

Ngành công nghiệp xuất khẩu cà phê Việt Nam đang trên đà tụt giảm, theo Hiệp hội Cà phê và Cacao Việt Nam.

Giá xuất khẩu vụ mùa 2018-2019 đạt mức thấp nhất trong 10 năm qua.

Theo Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương, trong 11 tháng đầu năm 2019, tổng lượng xuất khẩu cà phê của Việt Nam đạt 1,47 triệu tấn, thu về 2,5 tỷ USD, giảm 14,6% về lượng và 22,2% về giá so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá xuất khẩu cà phê trung bình trong tháng 11 ước tính đạt khoảng 1.725 USD/tấn, giảm 4,2% so với tháng 10 và 7,6% so với tháng 11 năm 2018.

Trong 11 tháng đầu năm 2019, giá xuất khẩu trung bình đạt 1.723 USD/tấn, giảm 8,9% so với cùng kỳ năm 2018.

Việc giá cà phê giảm đã khiến nông dân chuyển sang trồng các loại cây trồng mang lại giá trị cao hơn.

Theo hiệp hội, năm nay cả nước có gần 690.000 ha cà phê với sản lượng xấp xỉ đạt 1,7 triệu tấn, tổng kim ngạch xuất khẩu dự kiến chạm ngưỡng 3 tỷ USD.

Bên cạnh cuộc khủng hoảng giá cả, ngành cà phê của Việt Nam còn phải đối mặt với nhiều thách thức khác bao gồm cả việc các cây cà phê đã già.

Ngoài ra, hạn hán và lũ lụt cũng góp phần làm tổn hại các vùng trồng cà phê quan trọng ở Tây Nguyên, hiệp hội cho hay.

Hiệp hội cũng đưa ra dự báo tổng sản lượng cà phê quốc gia có thể giảm 15% trong vụ mùa 2019-2020.

Ông Đỗ Hà Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội Cà phê và Ca cao Việt Nam đánh giá, Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai trên thế giới với sản lượng tăng trưởng mạnh qua các năm. Tuy nhiên, cà phê của Việt Nam vẫn chưa cải thiện nhiều về chất lượng cũng như giá thành.

90% lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam là hạt cà phê thô nên giá thành xuất khẩu phụ thuộc rất lớn vào các thị trường như London và New York, ông Nam cho biết.

Ngô Tuấn
(Lược dịch)