Tại sao không nên rửa sạch trứng trước khi bảo quản?

Trên bề mặt vỏ trứng có nhiều lỗ nhỏ, khi ta rửa trứng là cho lớp keo mỏng bảo vệ trên bề mặt vỏ trứng bị rửa trôi. Khi lớp bảo vệ này bị phá vỡ các vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào bên trong làm trứng hỏng.

Để bảo quản trứng được lâu, người ta nhúng trứng vào nước vôi trong. Nước vôi trong có tính khử trùng, và còn phản ứng với khí CO2 thoát ra trong quá trình hô hấp, tạo thành CaCO3 bịt kín các lỗ nhỏ trên bề mặt vỏ trứng nên vi khuẩn không xâm nhập vào trứng

Châu Quốc Duyên
Giáo viên Hóa học - Trường Quốc tế Á Châu