Vì sao carbon có thể “đốt sắt thành thép”

Trong sắt nếu không có carbon, độ bền và cứng của nó sẽ giảm mạnh, chỉ có carbon mới có thể “đốt sắt thành thép”. Thép là hợp kim của sắt có chứa 0,03 – 2% hàm lượng carbon, cùng với hàm lượng carbon tăng cao, độ cứng của thép cũng tăng lên, và độ dẻo giảm xuống. Tuy nhiên, khi hàm lượng carbon vượt quá 2%, nhưng chưa đến 4,3%, thì hợp kim sắt carbon này lại biến thành gang cứng, giòn, chịu được áp suất cao và chịu ma sát. Như thế có thể thấy tác dụng của carbon rất thần kì!

Phan Thị Ngọc Trinh
Giáo viên Hóa học - Trường Quốc tế Á Châu