Trang chủ»Toàn cảnh thế giới»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Uống cà phê giúp giảm nguy cơ tử vong

Trong một nghiên cứu kéo dài 10 năm ở Mỹ, những người uống cà phê thường xuyên sẽ giảm được nhiều nguyên nhân gây tử vong, bao gồm cả bệnh tim và tiểu đường, so với những người không uống cà phê.



Người đứng đầu nghiên cứu, Tiến sĩ Erikka Loftfield của Viện Ung thư Quốc gia ở Rockville, Maryland cho biết: "Cà phê chứa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học, bao gồm axit phenolic, kali và caffeine."

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng tiêu thụ cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong nói chung và liên quan đến tim nói riêng.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ một nghiên cứu trước đây trên 90.317 người không mắc bệnh ung thư hoặc bệnh tim mạch và được theo dõi từ năm 1998 đến năm 2009. Họ đã cho biết lượng tiêu thụ cà phê cùng với các chi tiết về chế độ ăn uống và sức khỏe khác vào lúc bắt đầu nghiên cứu.

Đến năm 2009, khoảng 8.700 người đã chết. Sau khi tính tới các yếu tố khác như hút thuốc lá, các nhà nghiên cứu thấy rằng những người uống cà phê có ít nguy cơ tử vong hơn những người không uống cà phê trong quá trình nghiên cứu.

Theo báo cáo trên tạp chí American Journal of Epidemiology, nguy cơ tử vong sẽ giảm thấp nhất đối với những người uống 4-5 tách cà phê mỗi ngày. Một trường hợp tương tự cũng xảy ra đối với những người uống cà phê đã được loại bỏ caffeine.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng những người uống cà phê giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim, bệnh về đường hô hấp mãn tính, tiểu đường, viêm phổi, cúm và tự tử nhưng không bao gồm ung thư.

Loftfield cho biết: "Mặc dù việc uống cà phê tỉ lệ nghịch với tỷ lệ mắc các bệnh ung thư nhất định như gan, trong các nghiên cứu dịch tễ học, chúng tôi đã không quan sát mối liên hệ giữa cà phê và tỷ lệ tử vong do ung thư. Điều này có thể là do cà phê chỉ làm giảm nguy cơ tử vong cho một số bệnh ung thư nhất định chứ không phải tất cả."

Loftfield cho biết thêm rằng những người uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn 18% so với những người không uống cà phê trong thời gian theo dõi. Việc uống đến 5 tách mỗi ngày, hoặc 400mg caffeine mỗi ngày, không liên quan đến bất kỳ rủi ro sức khỏe lâu dài nào.

Theo một báo cáo của Hiệp hội Sản phụ khoa Mỹ (ACOG), lượng caffeine vừa phải, lên đến 200 mg mỗi ngày, thậm chí còn an toàn cho phụ nữ mang thai.

Theo Fox News

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán