Trang chủ»Văn hóa xã hội

Văn hóa xã hội

6 lợi ích bất ngờ của nước mắt

Chắc chắn rằng trong cuộc sống hàng ngày ai cũng đã từng rơi nước mắt, có thể là khi kết thúc một mối quan hệ thân thiết, sự thất vọng trong công việc hay đơn giản chỉ là xem một bộ phim cảm động.

Thoạt nhìn những giọt nước mắt rơi xuống má sẽ làm nhòe tầm nhìn, làm mắt sưng húp sau đó. Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc những giọt nước mắt đó còn có tác dụng nào khác hay không? Sau đây là 6 lợi ích mà khóc mang lại cho sức khỏe.

Ảnh: science-all.com

1. Giải phóng chất độc

Khóc không chỉ là một cách giải tỏa tinh thần mà còn lọc sạch cơ thể. Khóc do stress sẽ giúp cơ thể loại bỏ được chất làm tăng corticol, một loại hormone stress. Một nghiên cứu được tiến hành bởi Tiến sĩ William H. Frey II, nhà sinh học và giám đốc của Phòng thí nghiệm nghiên cứu tâm thần học tại Trung tâm y tế St. Paul-Ramsey cho thấy cũng giống như quá trình ngoại tiết bao gồm hô hấp, đi tiểu, đổ mồ hôi, các chất độc hại được thải ra khỏi cơ thể khi chúng ta khóc. Trong nước mắt cảm xúc chứa một vài chất hóa học như protein prolactin, hormone kích vỏ thượng thận, endorphin leucine-enkephalin có tác dụng làm giảm các cơn đau.

2. Diệt vi khuẩn

Khóc cũng là một cách tốt để diệt vi khuẩn. Nước mắt chứa lysozyme có thể giết chết 90 - 95% tất cả các vi khuẩn chỉ trong vòng 5 đến 10 phút. Một nghiên cứu vào năm 2011 cho thấy nước mắt có khả năng kháng khuẩn mạnh, thậm chí nó có thể chống lại sự truyền nhiễm của bệnh than. Lysozyme có thể giết chết một số vi khuẩn bằng cách phá hủy thành tế bào - lớp vỏ cứng bên ngoài cung cấp lớp bảo vệ cho vi khuẩn.

3. Cải thiện thị lực

Nước mắt được thực hiện bởi các tuyến lệ thực sự có thể làm sáng thị lực của chúng ta bằng cách bôi trơn nhãn cầu và mí mắt. Khi màng mắt bị mất nước, tầm nhìn của chúng ta có thể trở nên mờ một chút. Theo Viện Mắt quốc gia, nước mắt làm ướt bề mặt của mắt, giữ ẩm, rửa sạch bụi và mảnh vụn. Khóc cũng ngăn ngừa sự mất nước của niêm mạc.

4. Cải thiện tâm trạng

Nước mắt có thể làm tâm trạng của chúng ta tốt hơn so với bất kỳ loại thuốc chống trầm cảm nào. Một nghiên cứu của trường Đại học South Florida cho thấy khóc có thể tự làm dịu và nâng cao tâm trạng. 90% những người rơi nước mắt cho biết tâm trạng của họ tốt lên nhiều, trong khi đó chỉ 8% cảm thấy tồi tệ hơn. Những cá nhân hay lo âu hoặc cảm xúc bị rối loạn ít có khả năng trải nghiệm những hiệu ứng tích cực của khóc.

5. Làm giảm stress

Khóc không làm thay đổi được hoàn cảnh nhưng sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Bởi vì khóc có thể giải phóng các độc tố và hormone gây stress ra khỏi cơ thể nên có thể làm giảm căng thẳng. Theo nhà tâm lý học Martin, khóc để làm giảm stress là một sự lựa chọn hay hơn là việc đấm tay vào tường hay kìm nén cảm xúc. Căng thẳng nếu không được giải quyết sẽ dẫn đến các vấn đề về sức khỏe như đau đầu hay cao huyết áp. “Khóc là một cách an toàn và hiệu quả để đối phó với stress. Đó là cách để giải tỏa những cảm xúc tiêu cực, căng thẳng và thất vọng,” Martin cho biết.

6. Tăng cường giao tiếp

Khóc có thể diễn tả những điều mà ngôn từ không làm được, đặc biệt là trong các mối quan hệ. Ví dụ khi ai đó đang cố gắng tỏ ra lạnh lùng, không cảm xúc nhưng sau đó đột nhiên bật khóc, lúc đó cuộc đối thoại sẽ chuyển qua khía cạnh cảm xúc, April Masini, tác giả và chuyên gia nghiên cứu về các mối quan hệ cho hay. Cô cũng cho biết thêm: “Khóc có thể làm ngưng cuộc chiến, nhấn mạnh những gì mà ngôn từ không diễn tả được hoặc đơn giản chỉ là để bộc lộ cảm xúc phía sau những cuộc trò chuyện.”

Khóc giúp chữa lành những vết thương về tâm sinh lý một cách tự nhiên nhất.

Ngọc Bắc
Theo medicaldaily.com