Âm nhạc

Nghệ sĩ saxophone Kenny G

Nghệ sĩ saxophone Kenny G nổi tiếng vào giữa những năm 1980 với giai điệu jazz ngọt ngào và ông được mệnh danh là nghệ sĩ chơi nhạc cụ hàng đầu của kỷ nguyên âm nhạc hiện đại.Kenny G - Ảnh: www.24h.com.vn

Những năm đầu sự nghiệp

Kenny G tên thật là Kenneth Bruce Gorelick, ông sinh ngày 05/6/1956 tại Seattle, Washington. Là con của một gia đình Do Thái, Kenny G lớn lên tại khu phố Seward Park, trung tâm cộng đồng người Do Thái của thành phố.

Kenny G đam mê nhạc cụ từ thuở nhỏ và bắt đầu chơi kèn saxophone vào năm lên 10. Năm 1973, khi chỉ mới 17 tuổi, Kenny G được Barry White thuê để chơi với dàn nhạc Love Unlimited Orchestra tại Nhà hát Paramount Northwest ở Seattle. Và trong khoảng thời gian này ông đổi tên thành Kenny G.

Sau khi tốt nghiệp trường Trung học Franklin, Kenny G theo học kế toán tại Đại học Washington nhưng ông vẫn tiếp tục theo đuổi sự nghiệp âm nhạc. Ngoài việc tham gia biểu diễn với White, Kenny G còn thu âm với ban nhạc Cold, Bold & Together. Sau đó, Kenny G kết hợp với nhóm nhạc Jeff Lorber Fusion để thu âm một album và chơi trong tour diễn của họ.

Sự nghiệp

Năm 1982, sau khi ký hợp đồng với Arista Records, Kenny G đã phát hành album đầu tay của mình. Sự pha trộn hài hòa của hai dòng nhạc nhạc jazz và R&B đã đánh dấu sự khởi đầu vững chắc cho sự nghiệp của Kenny G. Hai album tiếp theo, G Force (1983) và Gravity (1985) đánh dấu sự phát triển trong sự nghiệp âm nhạc của ông, nhưng album thứ 4, Duotones (1986) đã đưa Kenny G trở thành nghệ sĩ saxophone nổi tiếng nhất thế giới.

Với doanh số 5 triệu bản cùng với sự thành công trong âm nhạc đã giúp Kenny G hợp tác với nhiều ngôi sao tên tuổi như Aretha Franklin, Whitney Houston, Natalie Cole, Barbra Streisand, Burt Bacharach và Frank Sinatra.

Trong thập kỉ tiếp theo, Kenny G và âm nhạc của ông đã thống trị làn sóng truyền hình và các bảng xếp hạng. Album “Breathless” phát hành năm 1992 đã bán được hơn 12 triệu bản chỉ riêng tại Hoa Kỳ và nó trở thành album nhạc không lời bán chạy nhất trong lịch sử.

Năm 1994, Kenny G giành giải Grammy cho ca khúc “Forever in Love”. Cũng trong năm đó ông phát hành album “Miracles” đạt vị trí đầu bảng trên bảng xếp hạng Billboard 200.Ảnh: en.wikipedia.org

Kenny G đã lập kỷ lục Guinness vào năm 1997 khi chơi 1 nốt lâu nhất bằng kèn saxophone. Tại buổi biểu diễn tại J&R Music World ở thành phố New York, ông đã dùng phương pháp thở vòng để giữ nốt E giáng trong 45 phút 47 giây.

Mặc dù số lượng doanh thu khổng lồ nhưng âm điệu êm dịu và nhẹ nhàng của Kenny G đã khiến ông trở thành mục tiêu của các nhà phê bình, đặc biệt là những người theo phong cách nhạc jazz thuần túy. Không quan tâm đến những lời phê bình, Kenny G đã nỗ lực để có nhiều thể loại âm nhạc khác nhau. Kenny G đã thu âm những album có sự đánh giá cao về các tiêu chuẩn nhạc jazz (Classics in the Key of G, 1999), âm thanh sôi động vùng nhiệt đới (Paradise, 2002), và những giai điệu Latin (Rhythm and Romance, 2008).

Ngoài âm nhạc, Kenny G cũng say mê về golf. Năm 2006, tạp chí Golf Digest đặt cho anh danh hiệu là tay golf số một của ngành công nghiệp âm nhạc.

Thanh Thiên
(Lược dịch)

SIU Review - số 118

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán