Âm nhạc

Nhã nhạc cung đình Huế

Ngày 7 tháng 11 năm 2003, Nhã nhạc cung đình Huế đã được tổ chức UNESCO công nhận là Kiệt tác di sản truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại, đây cùng là lần đầu danh hiệu này được trao.Ảnh: www.chudu24.com

Hội đồng UNESCO đã nhận định về âm nhạc cung đình Việt Nam như sau: “Nhã nhạc cung đình Huế đại diện cho một nền âm nhạc tao nhã và tinh tế. Nhã nhạc được biểu diễn trong các ngày lễ khác nhau của triều đình cũng như các lễ hội tôn giáo, và các sự kiện quan trọng. Trong số các thể loại nhạc khác nhau được phát triển ở Việt Nam, chỉ có nhã nhạc cung đình là quốc nhạc.”

Nhã nhạc cung đình được ra mắt lần đầu tiên vào thế kỷ 13, nhưng phát triển đỉnh cao dưới triều Nguyễn. Âm nhạc cung đình từ lâu đã được xem như một hình thức âm nhạc hoàng gia. Nó được công nhận là biểu tượng của một chế độ quân chủ mạnh mẽ, lâu dài và là một phần không thể thiếu trong tất cả các nghi lễ. Mỗi năm, Nhã nhạc cung đình Huế được biểu diễn trong gần 100 nghi lễ khác nhau.

Đa dạng về chủ đề, Nhã nhạc cung đình Huế được xem là một phương tiện giao tiếp để thể hiện sự tôn trọng với các vị thần và các vị vua.

So với các loại hình nghệ thuật khác, Nhã nhạc cung đình thể hiện giá trị nghệ thuật cao, trước hết là vì triều đình có đủ sức mạnh chính trị và tài chính để tập hợp các nhà soạn nhạc và nghệ nhân chơi nhạc cụ tài năng từ khắp đất nước. Với điều kiện thuận lợi để luyện tập và cải thiện kỹ năng trình diễn, họ đã trở thành những nghệ sĩ chuyên nghiệp trong việc sáng tác và biểu diễn.

Sau khi được công nhận là Kiệt tác di sản truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại, các buổi biểu diễn Nhã nhạc cung đình đã được tổ chức tại Pháp và Bỉ,… và được khán giả và các nhà nghiên cứu văn hóa nghệ thuật đánh giá cao.

Nhã nhạc cung đình và bữa ăn hoàng gia là hai điểm nổi bật ở Huế mà du khách nên trải nghiệm để có cái nhìn đầy đủ về cuộc sống của hoàng gia dưới triều Nguyễn.

Nam Hàn
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán