Âm nhạc

Những thăng trầm của ông vua nhạc pop Michael Jackson

Michael Jackson là người con thứ bảy trong một gia đình có chín người con. Ông bắt đầu sự nghiệp âm nhạc của mình cùng với các anh em của ông vào năm 1964. Họ tự đặt tên cho ban nhạc là Jackson Five. Michael nhanh chóng trở thành trung tâm của sự chú ý.Nhóm nhạc Jackson Five - Ảnh: www.jackson5abc.com

Trong những năm tiếp sau, ban nhạc liên tục cho ra đời những bài “hit” và trở thành nhóm nhạc của công ty Motown (công ty nhạc có trụ sở ở Detroit) thành công nhất. Năm 1975, Jackson Five đã quyết định rời Motown để đầu quân cho công ty thu âm CBS.

Michael bắt đầu sự nghiệp solo của mình trong khi ông vẫn còn hát với ban nhạc. Bước đột phá lớn của ông là vào năm 1982 khi ông cho ra mắt album “Thriller”, đây là album bán chạy nhất của ông. Album có 7 ca khúc hit và trở nên nổi tiếng sau khi tung ra video clip.

Michael Jackson là một ca sĩ tuyệt vời, ông là một thiên tài âm nhạc nhưng cũng có rất nhiều tật. Ông từng làm nhiều việc hết sức điên rồ. Năm 1984, tại Los Angeles, ông đã đặt mái tóc của mình trên lửa nhằm quảng cáo trên vô tuyến truyền hình. Ông bị thương vì hành động này. Điều này và những câu chuyện khác lạ về Jackson mang lại cho ông biệt danh “Wacko Jacko”. Tuy nhiên, doanh số các bài thu âm của ông ngày càng bán chạy hơn.

Cũng vào năm 1984, Michael đã mua trang trại Neverland ở California. Trang trại có giá 17 triệu đô la với một vòng đu quay lớn (một trò chơi dành cho trẻ em), một rạp chiếu phim và một sở thú. Ba năm sau, Jackson trở lại sân khấu âm nhạc với một làn da đã được tẩy trắng. Album “Bad” của ông bán được hơn 30 triệu bảng và tour diễn solo đầu tiên của Michael Jackson đã thành công tốt đẹp. Tour diễn của ông nổi bật với những màn trình diễn laser đầy màu sắc và nhiều thủ thuật trình diễn khác. Ngay cả Thái tử Charles và Công nương Diana cũng bị mê hoặc khi được xem buổi trình diễn của ông tại sân vận động Wembley.

“Black and White” là bài hit lớn nhất trong album “Dangerous” năm 1991. Trong quá trình quảng bá album của mình, ông đã mời chuyên gia trò chuyện người Mỹ - Oprah Winfrey tới trang trại Neverland của ông. Tại đó, ông đã cho thế giới biết về cuộc sống riêng tư của mình. Ông nói rằng ông rất cô đơn và thừa nhận rằng ông đã trải qua phẫu thuật thẩm mỹ.

Năm 1993, ông vua nhạc pop bị buộc tội quấy rối tình dục trẻ em nhưng những thỏa thuận với cha mẹ của đứa bé 13 tuổi đã cứu ông khỏi cảnh ngồi tù. Một năm sau đó, Jackson kết hôn với Lisa Marie Presley nhưng đôi vợ chồng đã ly thân sau một năm rưỡi chung sống.

Đến giữa những năm 1990, sự nổi tiếng của Jackson đã bắt đầu giảm xuống. Album “History” là một album tuyển tập các ca khúc nổi tiếng từ trước đến nay của ông cùng với một vài bản ghi âm mới.

Cuộc hôn nhân thứ hai của ông với Nurse Deborah Rowe đã mang lại cho ông cậu con trai Michael và cô con gái Paris.

Jackson tiếp tục trượt dốc trong sự nghiệp ca hát của mình. Phải mất gần 6 năm để ông hoàn tất album “Invincible” nhưng sau khi được phát hành vào năm 2001, album chỉ có mặt trong bảng xếp hạng được 6 tuần. Cuộc sống cá nhân của ông đã trở thành đề tài bàn luận của công chúng.

Năm 2003, Jackson bị bắt tại trang trại Neverland của mình sau khi lạm dụng tình dục một cậu bé 14 tuổi. Phiên tòa xét xử kéo dài 5 tháng làm cho sức khỏe của ông trở nên yếu đi. Ông bị sụt cân rất nhiều và trầm cảm. Sau khi được tuyên bố trắng án, ông đã đến Vịnh Ba Tư để trốn tránh công chúng.

Vào tháng 3 năm 2009, Jackson đã làm cả thế giới ngạc nhiên khi tuyên bố rằng ông sẽ biểu diễn trên sân khấu lần cuối cùng. 10 buổi hòa nhạc cuối cùng của ông được lên kế hoạch sẽ diễn ra vào tháng 7 năm 2009 tại London. Nhưng vào ngày 25 tháng 6 năm 2009, ông đã ra đi đột ngột vì trụy tim tại nhà riêng.

Trần Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 128

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán