Âm nhạc

Sir Elton John - Biểu tượng âm nhạc Anh Quốc

Ca sĩ, nhạc sĩ, nhà soạn nhạc Elton John sinh ngày 25 tháng 3 năm 1947 tại Pinner, Middlesex, Anh. Ông thể hiện niềm đam mê âm nhạc từ rất sớm và đã tự học chơi đàn piano khi mới 4 tuổi. John sớm tỏ ra là một tài năng lớn khi giành được học bổng chương trình thanh niên tại Học viện âm nhạc Hoàng gia ở Luân Đôn.

John muốn theo đuổi sự nghiệp âm nhạc, vì thế ông đã bỏ học ở tuổi 17. Ông bắt đầu tham gia ban nhạc Bluesology và lấy nghệ danh từ việc kết hợp tên của hai thành viên trong nhóm.

Giai đoạn khởi đầu sự nghiệp

Năm 1967, John hồi đáp mẫu quảng cáo tuyển dụng vị trí nhạc sĩ cho hãng thu âm Liberty Records. Ông nhận được việc làm và nhanh chóng kết hợp với nhà viết lời ca khúc Bernie Taupin. Năm tiếp theo, cặp đôi này chuyển sang đầu quân cho hãng DJM và viết bài hát cho các nghệ sĩ khác. John có bước chuyển mình đầu tiên với tư cách là một ca sĩ khi phát hành album đầu tay Empty Sky, album là tập hợp các bài hát của John và Taupin.Bìa album Empty Sky được phát hành năm 1969 - Ảnh: genius.com

Năm 1970, những nỗ lực của ông cuối cùng cũng mang đến bản hit đầu tiên “Your Song”, tiếp sau đó là nhiều bài hit được John cho ra mắt gồm cả những ca khúc đứng đầu như “Crocodile Rock”, “Bennie and the Jets” và “Island Girl”. Album của ông bán chạy nhất trong khoảng thời gian này gồm Goodbye Yellow Brick Road (1973) và Rock of the Westies (1975).

Năm 1976, John vươn tới đầu bảng xếp hạng một lần nữa với ca khúc “Do not Go Breaking My Heart” khi song ca với Kiki Dee. Ông quyết định tạm dừng sự nghiệp âm nhạc để tập trung xây dựng một đội bóng ở Anh. Khoảng thời gian này, John công bố ông là một người lưỡng giới, ông bị nhạo báng và sỉ nhục vì giới tính của mình. Những cuộc tranh luận rồi cũng qua đi, ông tiếp tục gặt hái thành công sau khi trở lại với âm nhạc vào năm 1979 với album “A Single Man”.

Giải thưởng và thành tựu

Những năm 1980, mặc dù không tạo ra những bản hit đình đám nhưng Elton John vẫn góp mặt trên các bảng xếp hạng âm nhạc với những ca khúc đáng nhớ. Đáng chú ý nhất là ca khúc “Empty Garden (Hey, Hey Johnny)” được viết để tri ân John Lennon - thành viên nhóm nhạc The Beatles.

Năm 1990, Elton John quyết định đến trung tâm cai nghiện. Biểu tượng âm nhạc của nước Anh vui mừng với cơ hội thứ hai của mình trong cuộc sống và quyết định thành lập tổ chức từ thiện nhằm giúp đỡ các bệnh nhân trong cuộc chiến phòng chống ADIS. Được thành lập tại Hoa Kỳ vào năm 1992, quỹ Elton John AIDS Foundation đã quyên góp 225 triệu đô la để hỗ trợ các chương trình phòng chống HIV/AIDS trên toàn thế giới.

John hợp tác với nhà viết lời ca khúc Tim Rice trong một số dự án. Họ cùng làm việc trong dự án phim hoạt hình “The Lion King” năm 1994 và một trong những bài hát của bộ phim là “Can You Feel The Love Tonight” mang đến cho Elton John giải Oscar đầu tiên ở hạng mục Best Original Song. Cặp đôi sau đó được trao giải thưởng Tony Award ở hạng mục Best Original Score vào năm 2000.Elton John và Tim Rice dành giải Oscar với ca khúc “Can You Feel The Love Tonight” năm 1995 - Ảnh: eltonjohn.com

Ngoài ra, John còn nhận được một số giải thưởng danh dự đặc biệt. Năm 1994, ông được vinh danh vào Đại sảnh Danh vọng Rock and Roll. Năm 1998, ông được Nữ hoàng Elizabeth II phong Tước Hiệp sĩ cho “những cống hiến về âm nhạc và từ thiện”, và trở thành Sir Elton Hercules John.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 118

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán