Âm nhạc

The Beatles - “Bộ tứ huyền ảo” đến từ Liverpool

The Beatles là một trong những nhóm nhạc pop rock nổi tiếng nhất trong lịch sử. "Bộ tứ huyền ảo" là cái tên mà mọi người thường gọi The Beatles, ban nhạc này đến từ Liverpool, Anh. Hầu hết các bài hát của ban nhạc được viết bởi John Lennon và Paul McCartney. George Harrison chơi guitar và Ringo Starr chơi trống. Trong 50 năm qua, The Beatles đã bán được hơn một tỷ bản thu âm và đĩa CD. Họ có số lượng “bài hit” nhiều hơn bất kỳ nhóm nhạc pop nào khác của Anh.

Vào cuối những năm 1950, John Lennon đã thành lập một ban nhạc với tên gọi là "Quarrymen".  Tính đến năm 1960, ban nhạc đã thay đổi tên nhiều lần nhưng cuối cùng họ lấy tên là The Beatles. Trong giai đoạn đầu, phong cách âm nhạc của The Beatles bị ảnh hưởng bởi những nghệ sỹ rock & roll người Mỹ như Chuck Berry và Elvis Presley. Năm 1961, ông chủ của hãng thu âm Liverpool là Brian Epstein trở thành người quản lý của ban nhạc và đĩa đơn đầu tiên của nhóm “Love Me Do” nhanh chóng trở thành một bài hit và gặt hái rất nhiều thành công. Thanh thiếu niên trên khắp nước Anh phát cuồng khi họ được xem và nghe những ngôi sao mới biểu diễn, họ phát cuồng không chỉ vì âm nhạc mà còn vì tính cách và kiểu tóc mới của các thành viên trong ban nhạc.John Lennon (ảnh trên bên trái), Paul McCartney (ảnh trên bên phải), George Harrison (ảnh dưới bên trái) và Ringo Starr (ảnh dưới bên phải) - Ảnh: en.wikipedia.org

Năm 1964, The Beatles thực hiện tour lưu diễn tại Hoa Kỳ lần đầu tiên. Sau đó, việc xuất hiện trên một trong những chương trình truyền hình nổi tiếng nhất tại thời điểm đó là Ed Sullivan Show đã thực sự biến họ thành những ngôi sao. Hàng ngàn thanh niên Mỹ đi xem các buổi biểu diễn của nhóm và công chúng thực sự phát cuồng ở bất cứ nơi nào The Beatles xuất hiện.

Vào giữa những năm 1960, The Beatles bắt đầu thay đổi phong cách âm nhạc của họ. Âm nhạc của nhóm trở nên thi vị, du dương và có ý nghĩa hơn. Lennon và McCartney bắt đầu viết những bài hát nói về các vấn đề của xã hội. The Beatles cũng bắt đầu thử nghiệm với nhạc điện tử và các loại nhạc cụ khác. Năm 1966, họ thực hiện buổi biểu diễn cuối cùng và tập trung vào việc thu âm tại phòng thu.

Mặc dù giai đoạn thứ hai của những năm 1960 rất thành công với ban nhạc, họ đã phát hành một số đĩa đơn đình đám như Hey Jude, Let It Be hay Get Back nhưng các thành viên của ban nhạc bắt đầu có những mâu thuẫn và muốn theo đuổi đam mê riêng. Năm 1970, ban nhạc cuối cùng cũng đã tan rã sau 8 năm thành công. Tất cả các thành viên của The Beatles bắt đầu sự nghiệp solo của họ: John Lennon biểu diễn với vợ của mình là Yoko Ono, Paul McCartney thành lập nhóm nhạc mới với tên gọi là Wings. Ringo Starr và George Harrison cũng bắt đầu biểu diễn solo.

Người hâm mộ trên khắp thế giới hy vọng một cuộc tái hợp của "Bộ tứ huyền ảo" nhưng khi John Lennon bị ám sát bởi một kẻ hâm mộ cuồng nhiệt bên ngoài căn hộ của mình ở New York vào năm 1980, người hâm mộ trên thế giới đã biết rằng The Beatles sẽ không bao giờ biểu diễn cùng nhau một lần nữa. George Harrison đã qua đời vì bệnh ung thư vào năm 2001.

Mặc dù sự nghiệp hoạt động của họ chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn nhưng ban nhạc huyền thoại The Beatles vẫn sống mãi trong trái tim của hàng triệu người hâm mộ âm nhạc trên khắp thế giới.

Trần Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán