Âm nhạc

Woodstock - Lễ hội âm nhạc lớn nhất trong lịch sử

Lễ hội Woodstock là một buổi hòa nhạc pop rock kéo dài 3 ngày. Lễ hội đã trở thành sự kiện âm nhạc phổ biến nhất trong lịch sử và trở thành biểu tượng của phong trào híp-pi vào những năm 1960.

Ban đầu, lễ hội được tổ chức bởi 4 người đàn ông. Ý tưởng sơ khai là dàn dựng một buổi hòa nhạc để quyên tiền xây dựng một phòng thu âm cho những nhạc sĩ trẻ tại Woodstock, New York.

Lúc đầu, công tác tổ chức gặp rất nhiều khó khăn. Hầu như tất cả mọi người không muốn thấy bất cứ tên híp-pi hay những tên nghiện ma túy nào tham gia buổi hòa nhạc tại địa điểm ban đầu là Woodstock nên việc chọn địa điểm đã không diễn ra như mong muốn ban đầu. Một nhiệm vụ khó khăn dành cho các nhà tổ chức đó là khoảng 2 tháng trước khi buổi hòa nhạc được công diễn thì phải tìm được địa điểm tổ chức.Ảnh: www.pinterest.com

May mắn thay, các nhà tổ chức đã tìm thấy một trang trại nuôi bò sữa rộng 600 mẫu tại Bethel, New York - nơi mà họ có thể tổ chức buổi biểu diễn. Vì phải thay đổi địa điểm nên mọi công tác chuẩn bị đã không được hoàn thành đúng thời hạn.

Ban tổ chức dự kiến có khoảng 50.000 người tham gia buổi hòa nhạc nhưng khi ngày buổi diễn càng đến gần thì các nhà tổ chức mới biết được rằng số người tham gia sự kiện sẽ vượt xa con số 50.000 như dự kiến ban đầu. Một vài ngày trước khi buổi hòa nhạc được diễn ra, hàng trăm ngàn người hâm một pop rock từ khắp nơi đang trên đường tiến về Woodstock. Đến ngày biểu diễn, ban tổ chức không thể kiểm soát được đám đông và các fan hâm mộ đã tràn vào khu vực biểu diễn. Ước tính có khoảng 300 ngàn đến 500 ngàn người đã có mặt tại buổi hòa nhạc.

Sự kiện này đã gây ra một vụ kẹt xe khổng lồ. Hàng ngàn người đã bỏ xe của họ trên đường để đi bộ đến khu vực biểu diễn.

Vào thứ Sáu ngày 15 tháng 08 năm 1969, buổi biểu diễn chính thức được bắt đầu. Joan Baez, Arlo Guthrie và các nghệ sĩ dân ca khác biểu diễn trong ngày đầu tiên. Vào ngày thứ Bảy, Santana, Janis Joplin, ban nhạc The Who và những ban nhạc khác đóng vai chính trên sân khấu.

Hầu hết mọi người bắt đầu ra về vào ngày Chủ Nhật. Jimi Hendrix là nghệ sĩ cuối cùng biểu diễn trên sân khấu, khi đó chỉ còn lại khoảng 25 ngàn khán giả.

Một trận mưa đã biến khu vực biểu diễn thành một vũng bùn lớn. Tuy nhiên, lễ hội âm nhạc Woodstock vẫn thành công tốt đẹp mặc dù sau đó các nhà tổ chức phải đối mặt với một khoản nợ hơn một triệu đô la. Một thời gian ngắn sau đó, một bộ phim nói về lễ hội đã trở thành một “hit” lớn.

Trần Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán