Trang chủ»Kinh tế»Chứng khoán – Bất động sản

Chứng khoán – Bất động sản

Bất động sản bùng nổ ở khu vực ngoại thành thành phố Hồ Chí Minh

Thị trường nhà đất ở vùng ven thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều cải thiện ngay khi những lựa chọn nội thành bị giới hạn và cơ sở hạ tầng ở các huyện ngoại thành đang được cải thiện.Toàn cảnh thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế phía Nam của Việt Nam - Ảnh: TTXVN

Theo ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc công ty DKRA Việt Nam, 3 tỉnh vùng ven gồm Bình Dương, Đồng Nai, và Long An là nơi thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư và phát triển bất động sản nhất.

“Các tỉnh ngoại thành có quỹ đất lớn hơn với chi phí giải phóng mặt bằng và đền bù thấp hơn, trong khi sự hoàn thiện của cơ sở hạ tầng đang khuyến khích các nhà đầu tư đến đây,” ông Lâm cho biết.

Với nhiệm vụ là cầu nối giữa thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây, Long An là một trong những nơi được các nhà đầu tư bất động sản tìm kiếm nhiều nhất.

Nhờ vào nhiều dự án lớn như đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương và Quốc lộ N2, triển vọng mở ra những công trình mới bên ngoài thành phố. Thêm vào đó, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có kế hoạch xây dựng tuyến đường sắt đô thị thứ 3 từ Bến Thành, Quận 1 đến xã Tân Kiên, Long An với tổng kinh phí đầu tư lên đến 68 nghìn tỷ đồng (2,95 tỷ USD).

Ở Đồng Nai, một loạt các dự án cơ sở hạ tầng đã được phê duyệt để kết nối với thành phố Hồ Chí Minh. Những dự án nổi bật bao gồm Tuyến Metro số 1, con đường song hành với tuyến đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành, và Cầu Cát Lái nối thành phố Hồ Chí Minh và huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai, cũng như Sân bay Quốc tế Long Thành.

Trong khi đó, con đường Phạm Văn Đồng sẽ kết nối Tân Sơn Nhất, Bình Dương với các tỉnh miền Đông.

Làn sóng phân tán đô thị được xem là xu hướng đầu tư bất động sản trong những năm tới. Cùng với sự cải thiện mạng lưới cơ sở hạ tầng, thị trường nhà đất ở các tỉnh này hiện đang bùng nổ.

Đồng Nai hiện đang có hai chủ đầu tư lớn là Tập đoàn Novaland và Tập đoàn Đất Xanh - cả hai đang có những dự án lớn ở đây.

Trong quý I, thị trường bất động sản phía Nam có nguồn cung cấp hạn hẹp và Novaland báo cáo doanh thu tăng ở nhà phố và biệt thự tại khu dân cư Aqua City - Dự án kinh doanh đầu tiên được đầu tư bởi Novaland theo mô hình khu đô thị sinh thái.

Khu dân cư Aqua City rộng hơn 600 hecta ở Đồng Nai được xem là dự án nổi bật nhất hiện nay ở phía Đông thành phố Hồ Chí Minh.

Trong khi đó, Đất Xanh, đang phát triển một dự án rộng 92 hecta gần sân bay quốc tế Long Thành với hơn 4.000 biệt thự cho 18.000 cư dân.

Ở Long An, sau khi khởi công dự án Vincom ở thị trấn Tân An, Vingroup đã đầu tư một khu vực đô thị phát triển với diện tích 900 hecta ở huyện Đức Hòa. Nhiều nhà đầu tư lớn khác như Him Lam Land và Vạn Thịnh Phát đã đầu tư nhiều dự án ở Long An. Đặc biệt, Tập đoàn Nam Long đang phát triển Waterpoint - khu đô thị ven sông rộng 355 hecta với diện tích cho khoảng 30.000 cư dân.

Trong khi đó, Bình Dương và đặc biệt là thị trấn Dĩ An có nhiều nhà đầu tư như Địa ốc Kim Oanh, Sacom Land, Him Lam Land, và Bất động sản Phú Đông. Tất cả các nhà đầu tư đều nắm bắt cơ hội và chuẩn bị nguồn dự trữ đất đai cho các dự án của họ.

Các nhà đầu tư lớn với tầm nhìn chiến lược xa đã mở rộng quỹ đất của họ ở những khu vực ngoại ô. Người mua có tài chính tốt sẽ chọn những dự án ở các tỉnh vùng ven vì không gian xanh và môi trường sống chất lượng cao.

Đối với những nhà đầu tư với kinh phí hạn hẹp, việc mua những mảnh đất nhỏ ở vùng ngoại thành lại là lựa chọn thính hợp. Nhiều nhà đầu tư xây dựng phân xưởng hay phòng trọ cho các công nhân địa phương ở khu công nghiệp.

Mặc cho các tỉnh ngoại thành đã thu hút nhiều nhà phát triển và người mua, các chuyên gia cảnh báo rằng con đường đó vẫn còn gập ghềnh, người mua và các nhà đầu tư cần phải xem xét thông tin các nhà phát triển kỹ lưỡng để tránh bị trì hoãn.

Theo ông Huỳnh Phước Nghĩa, giám đốc tư vấn kinh doanh của GIBC, chúng ta cần phải xem xét giá trị của giá trị bất động sản, việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng, các tiện ích khác như trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại để thu hút cư dân đến với các dự án đó.

Chúng ta có thể học nhiều bài học từ những khu đô thị không được sử dụng và bị trì hoãn vì chịu sự tác động to lớn của nền kinh tế - xã hội.

Các chuyên gia bất động sản khác đề nghị rằng các nhà phát triển, nhà đầu tư và người mua nên quan tâm đến sự khác biệt giữa kế hoạch và thực tế của các tỉnh vùng ven. “Giá trị đầu tư phụ thuộc hầu hết vào tính khả thi của các kế hoạch xây dựng cầu đường trong khoảng 5-7 năm tới. Vì thế, kênh đầu tư này chỉ phù hợp cho nguồn quỹ đầu tư nhàn rỗi, không có áp lực về tài chính”, chuyên gia cho hay.

Những dự án quy mô lớn thường bị trì hoãn ở các tỉnh vùng ven. Ở huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai, Cát Tường Hưng Phát Complex được công bố từ năm 2011. Tuy nhiên, dự án này vẫn chưa được hoàn thành cho đến tận ngày nay. Ngoài ra, huyện cũng chưa có cơ sở vật chất đầy đủ hay mật độ dân số cao, dẫn tới khả năng thanh khoản của khối tài sản trong khu vực này thấp.

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán