Trang chủ»Kinh tế»Chứng khoán – Bất động sản

Chứng khoán – Bất động sản

Bất động sản Okanagan trước tình thế lãi suất cao

Thị trường nhà ở cho gia đình đơn lẻ tại Okanagan dường như bắt nhiệt khi lãi suất tăng cao.Ảnh: Global News

Hiệp hội Bất động sản Nội địa ở British Columbia vừa công bố dữ liệu tháng 01/2023 cho thấy mức sàn giá nhà ở giảm từ 5 đến 8% so với cùng kỳ năm trước.

Deb White, chủ sở hữu White House Mortgages ở Vernon, cho biết: “Nếu người có thu nhập 80.000 đô la Canada (CAD) có thể mua được căn nhà giá tầm 380.000 CAD, thì trong năm nay, họ chỉ có thể mua căn nhà trị giá 340.000 CAD. Mức chênh lệch đó khá lớn.”

Tuy có giảm, giá nhà đơn lẻ không trượt sâu và dự kiến không xuống nhiều nữa. Maria Besso, môi giới nhà đất, nhận định: “Giá nhà ở tại Okanagan sẽ không trượt quá sâu bởi đây là một trong những khu vực khí hậu lý tưởng nhất Canada. Một số lượng lớn những người nghỉ hưu đều mong muốn tìm đến đây sinh sống.”

Đồng ý với Besso, Deb White cho rằng thị trường khu vực này vẫn sẽ sôi động, người ta chỉ việc tìm nhiều cách khác xoay xở để có được nhà ở ngay cả khi mức lãi suất tăng cao: “Dù bán xe để có tiền mặt trả ngay hay mượn tiền từ gia đình, mọi người vẫn cố gắng mua nhà bởi lựa chọn này khả dĩ hơn là đi thuê.”

Trong khi đó, xu hướng giao dịch căn hộ và chung cư lại không thật rõ ràng, biến đổi tùy khu vực. Chỉ tính tháng 01/2023, giá sàn những bất động sản trên ở trung tâm Okanagan giảm 4%, nhưng ở phía Bắc Okanagan lại tăng lên 6%.

Đặc biệt tại phía Bắc Okanagan, người mua có xu hướng chọn những bất động sản nhỏ, vừa túi tiền. Ở khu vực này trong tháng 01/2023, giá nhà đơn lẻ giảm, trong khi giá chung cư và nhà phố tăng.

Besso giải thích: “Hiện chúng ta đang chứng kiến cuộc đua về sức cung ứng. Mọi người chỉ có một số tiền quỹ nhất định trong hầu bao và vì vậy phân khúc nhà giá thấp có nhu cầu khá cao. Đó là chưa tính đến việc cạnh tranh với người nghỉ hưu. Người cao tuổi chọn đến đây với tâm thế tìm một chỗ rẻ hơn, ở mức dưới 800.000 CAD. Vậy là họ lại cạnh tranh với những người mua trẻ tuổi.”

Vì thế người mua cần chú ý đến khá nhiều xu hướng bất động sản tại Okunagan này khi mùa xuân - thường là lúc thị trường bất động sản trở nên sôi động - đến gần.

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)

SIU Review - số 135

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán